#Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Bếp Từ Cực Chuẩn Ít Ai Biết

Bếp điện từ là vật dụng khá quen thuộc đối với các căn bếp của nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách và an toàn. Bài viết sau đây, Garis sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bếp từ cực chuẩn ít ai biết, cùng tham kh nhé!

Mục lục

1. Bếp điện từ là gì?

cách sử dụng bếp từBếp điện từ được sử dụng khá nhiều trong các căn bếp của gia đình Việt

Bếp điện từ hay còn có tên gọi khác là bếp từ là loại thiết bị bếp hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ sự tác động giữa dòng điện và từ trường trong cuộn dây. Khi cho bếp hoạt động, dưới mặt kính của bếp sẽ có dòng điện chạy qua cuộn dây đồng và sinh ra dòng từ trường phía trên mặt bếp.

Bạn không thể cảm nhận nhiệt phát ra từ bếp từ, chỉ những đáy nồi làm từ chất liệu nhiễm từ – tức có thể hút được nam châm đặt trên mặt bếp, sau đó sẽ được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt để làm nóng nồi giúp đun nóng làm chín thức ăn nhanh hơn.

Trên thị trường có nhiều loại bếp điện từ như: bếp từ đơn, bếp từ đôi, bếp từ ba hoặc bốn… mỗi loại đều có ưu điểm và công năng riêng, tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà lựa chọn cho phù hợp.

>>> Xem thêm: #Phụ Kiện Tủ Bếp Giá Rẻ Cho Các Hộ Gia Đình

2. Cách sử dụng bếp điện từ cực chuẩn

cách sử dụng bếp từCách sử dụng bếp điện từ cũng khá đơn giản

Nhìn chung, cách sử dụng bếp từ đơn hay cách sử dụng bếp từ đôi hay bếp từ ba…  cũng tương tự nhau. Những ai mới sử dụng sẽ còn nhiều bỡ ngỡ và không biết cách sử dụng bếp điện từ sao cho chuẩn thì hãy tham khảo các bước sử dụng sau đây:

– Bước 1: Đặt nồi thức ăn có đáy nồi nhiễm từ lên giữa mặt kính của bếp

cách sử dụng bếp từ

Việc đặt nồi ở giữa mặt kính bếp sẽ giúp để ổn định đáy nồi, tránh những va đập không cần thiết gây hư hỏng bếp, đồng thời khi nấu cho nhiệt độ có thể lan tỏa đều.

– Bước 2: Cắm điện cho bếp từ

cách sử dụng bếp từ

Ở bước này, khi bạn cắm điện xong, bếp sẽ phát ra tiếng “bíp”, tức bếp đã sẵn sàng, nghe được tiếng này thì bạn mới thực hiện bước tiếp theo.

– Bước 3:  Nhấn vào nút On/Off

cách sử dụng bếp từ

Chọn nút On/Off để mở cho bếp hoạt động và bắt đầu nấu ăn.

– Bước 4: Chọn chức năng nấu mà bạn muốn

cách sử dụng bếp từ

Nhấn vào nút Menu để lựa chọn chức năng nấu đã được cài đặt sẵn trên bếp, ví dụ như:

 • Fry: Để chiên xào.
 • Hot pot: Để nấu lẩu.
 • Water: Để nấu nước.
 • Steam/ Stew: Để nấu món hầm
 • Roast: Để nướng thịt… 

Bạn chỉ cần chọn đúng chức năng nấu mà bạn cần thì có thể có nhiệt độ nấu phù hợp, đảm bảo nấu vừa nhanh vừa chín tới.

– Bước 5: Điều chỉnh tăng hoặc giảm nhiệt độ cho phù hợp

cách sử dụng bếp từ

Chọn Increase để tăng nhiệt độ hoặc Decrease để giảm nhiệt độ. Tuỳ thuộc vào món ăn mà bạn tăng hoặc giảm nhiệt độ cho phù hợp để món ăn ngon hơn.

– Bước 6: Nhấn vào nút On/Off và ngắt nguồn điện

cách sử dụng bếp từ

Nhấn vào nút On/Off để tắt sau khi nấu xong món ăn, sau đó bạn chờ cho cánh quạt tản nhiệt của bếp ngừng quay để ngừng hoạt động hẳn rồi ngắt nguồn điện.

3. Lưu ý để sử dụng bếp từ an toàn và hiệu quả

cách sử dụng bếp từCần lưu ý một số điều để sử dụng bếp từ được an toàn và hiệu quả hơn

Mặc dù cách sử dụng bếp điện từ khá đơn giản nhưng bạn cần lưu ý những điều dưới đây để trong quá trình sử dụng bếp từ được an toàn và hiệu quả hơn:

 • Lau khô phía ngoài và đáy nồi trước khi để lên mặt bếp từ, tránh để mặt bếp ẩm ướt.
 • Chỉ nên đặt nồi có chứa thức ăn lên trên bếp từ, không nên đặt nồi rỗng, để tránh hư hỏng nồi, nghiêm trọng hơn có thể gây cháy.
 • Thông thường, các bếp điện từ sẽ có công suất lớn, vì thế nên sử dụng ổ cắm điện riêng để tránh điện bị quá tải và an toàn hơn khi sử dụng.
 • Tránh để thức ăn và nước tràn lên trên bề mặt bếp bởi mặt kính bếp khi đột ngột thay đổi nhiệt độ sẽ dễ bị nứt vỡ, khiến bếp dễ hư hỏng.
 • Nên chọn nhiệt độ thích hợp để nấu thức ăn, tránh nấu ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài để tránh mặt bếp bị hư hỏng.
 • Thường xuyên lau chùi bếp điện từ, chú ý lau chùi trong lúc bếp nguội hẳn và có thể dùng một ít nửa rửa chén để lau cho sạch, không nên dùng hoá chất để tránh gây hư hại bề mặt bếp.

Qua bài viết trên, có thể thấy bếp điện từ sẽ phát huy tối đa công năng sử dụng nếu như bạn biết cách sử dụng bếp từ đúng cách. Hi vọng nội dung mà Garis vừa chia sẻ trên, sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng bếp từ được hiệu quả và an toàn hơn nhé!