#Bếp Từ Là Gì? Có Những Loại Nào Tốt Và Tiết Kiệm Điện

Bạn đã từng tìm hiểu sự khác nhau của bếp điện từ và bếp từ là gì chưa? Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những điều này, bạn nên đọc ngay để có những hiểu biết đầy đủ và đúng đắn nhất khi sử dụng bếp từ và bếp điện từ. Đón đọc ngay tại Garis nhé!

Mục lục

1. Bếp từ là gì? Bếp từ có những đặc điểm gì?

Bếp từ là một thiết bị thông minh ngày được các gia đình Việt lựa chọn, chiếc bếp từ vừa đạt các tiêu chí cao về thẩm mỹ, nhiều tiện ích, dễ sử dụng dễ vệ sinh. Hiểu một cách đơn giản bếp từ là loại bếp sử dụng mâm từ và bố trí vùng nấu trên mặt bếp. Trên thị trường có rất nhiều loại bếp từ như: Bếp đơn, bếp đôi, bếp 3 vùng nấu, bếp 4 vùng nấu. 

bếp từ là gì

Bếp từ là gì? Bếp hoạt động dựa trên nguyên lý nào?

1.1. Nguyên lý hoạt động của bếp từ là gì?

Đây là nội dung giải đáp dành cho những ai chưa biết: Nguyên lý hoạt động của bếp từ là cảm ứng từ dòng điện Fu-co làm nóng trực tiếp. Khi nguồn điện kết nối vào bếp, mạch dao động điện LC sẽ sinh ra từ biến thiên khoảng vài milimet trên mặt bếp. Bếp được làm nóng và thức ăn được nấu chón nhờ dòng biến thiên này. 

>> Xem Thêm: #Phụ Kiện Tủ Bếp Chất Lượng

1.2. Chất liệu vật dụng nấu bếp từ là gì? 

Dòng từ trường biến thiên của bếp từ tác động lên các vật có đáy bằng inox nhiễm từ, các vật dụng nấu có đáy nhiễm từ. Do đó khi mua vật dụng nấu nướng cho bếp từ bạn nên chọn đúng loại. 

2. Bếp điện từ là gì?

Bếp điện từ là một loại bếp khác với bếp từ, nó có cả vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại của bếp điện thông thường. Dùng bếp điện từ khi bật chế độ nấu vùng nấu sẽ tạo ánh sáng màu đỏ trên mặt bếp.

bếp từ là gì

Sự khác biệt của bếp điện từ là gì?

2.1. Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ là gì? 

Nếu bạn muốn dùng bếp điện từ thì bạn cần biết nguyên lý hoạt động của bếp. Do kết hợp giữa bếp từ và bếp điện nên bếp điện từ hoạt động dựa trên nguyên lý của cả hai loại: bếp từ và bếp điện. 

+ Nguyên lý của vùng nấu từ: Dòng điện sinh ra từ trường dưới mặt bếp làm nóng vật nấu có đáy nồi nhiễm từ.

+ Nguyên lý của vùng bếp điện (hồng ngoại: Dòng điện khi đốt nóng dây điện trở sẽ tạo nhiệt truyền đến mặt bếp từ đó làm nóng đáy nồi, làm chín thức ăn bên trong. Phần mặt kính bếp điện hồng ngoại như thấu kính hội tụ thu hút bức xạ nhiệt giúp người dùng đun nấu thức ăn.

>> Xem Thêm: #Thiết Bị Nhà Bếp Thông Minh Giá Rẻ

2.2. Chất liệu vật dụng nấu bếp điện từ là gì? 

Bếp điện từ có thể dùng cho tất cả các vật liệu xoong nồi chảo từ thủy tinh, nhôm, sứ, inox…

3. Bếp điện từ khác gì với bếp từ

Vậy sự khác biệt giữa bếp từ và bếp điện từ là gì?

3.1. Những điểm giống nhau

– Bếp từ và bếp điện từ đều sử dụng nguồn năng lượng điện để sinh nhiệt, làm nóng vật dụng nấu và làm chín thức ăn.

– Cả hai loại bếp đều thiết kế mặt kính rất dễ vệ sinh, lau chùi.

– Có các nút cảm ứng nên việc sử dụng đơn giản, an toàn.

– Bếp có vẻ đẹp sang trọng, hiện đại 

– Có các chế độ sử dụng thông minh như hẹn giờ, khóa, cảnh báo nhiệt…

bếp từ là gì

3.2. Những điểm khác nhau giữa bếp điện hồng ngoại và bếp từ là gì? 

– Bếp điện từ có thể làm nóng bất cứ chất liệu xoong nồi trong khi đó bếp từ chỉ dùng được cho vật dụng có đáy nồi nhiễm từ. 

– Nhận diện bếp từ luôn có chữ Induction(IH) trên vùng nấu, trong khí đó vùng nấu của bếp điện từ hiển thị Indution ở vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại sẽ hiển thị chữ Highlight/ vòng tròn đồng tâm lồng/ hình bàn tay có dấu gạch chéo.

– Bếp từ khi bật nguồn sẽ không thay đổi, bếp điện từ sẽ xuất hiện màu đỏ ở vùng nấu. 

– Bếp từ sau một thời gian sử dụng không thay đổi nhiều, nhưng bếp điện từ vùng nấu hồng ngoại thường đổi màu khá nhiều so với ban đầu.

– Bếp từ dễ vệ sinh hơn bếp điện từ vì quá trình đun nấu thức ăn, mảng bám dễ đọng lại kết dính chặt trên mặt bếp. 

Sau khi đã hiểu rõ về những đặc điểm của bếp từ là gì hy vọng bạn sẽ tự tin hơn khi mua và sử dụng các loại bếp từ, bếp điện từ. Để được chia sẻ thêm thật nhiều thông tin hữu ích về các vật dụng gia đình hãy đón đọc các bài viết trên Garis thường xuyên nhé!