#Thanh Răng Là Gì? Cấu Tạo Và Cơ Chế Hoạt Động

Trong các thiết bị máy móc thanh răng là một trong những bộ phận rất quan trọng quyết định đến sự vận hành của thiết bị. Cùng Garis tìm hiểu cấu tạo và cơ chế hoạt động của thanh răng là như thế nào qua bài viết sau đây nhé! 

Mục lục

1. Thanh răng là gì?

Có lẽ nếu đã từng sử dụng thiết bị, vật dụng, máy móc thì thanh răng là một chi tiết rất quen thuộc mà dường như ai cũng biết. Thanh răng là một sản phẩm cơ khí được làm từ chất liệu bằng kim loại như: inox, thép, sắt, nhựa…tùy vào từng thiết bị. Thanh răng luôn gắn với bánh răng để tạo ra những chuyển động tịnh tiến, giúp các chi tiết, bộ phận được hoạt động – di chuyển.  

Thanh răng thường có mặt ở đâu? Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy linh kiện này ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hằng ngày, từ đồng hồ treo, xe máy, máy bơm nước,…là những thiết bị đơn giản đến những hệ thống máy móc phức tạp hơn như máy CNC, máy khoan, máy tiện, máy phay, máy cưa, máy mài,…Thiếu thanh răng thì những thiết bị này không thể nào hoạt động được.

thanh răng

Thanh răng và bánh răng là chi tiết rất quan trọng trong các thiết bị 

>>> Xem thêm: #9+ Các Loại Bản Lề Cửa Gỗ | Nơi Bán | Hướng Dẫn Lắp Đặt

2. Các loại thanh răng phổ biến

Trong ngành cơ khí thanh răng có khá nhiều loại, Garis giới thiệu đến bạn những loại thanh răng phổ biến nhất: 

  • Thanh răng thẳng
  • Thanh răng nhựa
  • Thanh răng thép
  • Thanh răng trượt
  • Thanh răng tròn
  • Thanh răng chéo

Để chọn sử dụng loại thanh răng nhựa hay thanh răng tròn, trượt, chéo…người sử dụng cần am hiểu về chi tiết máy để lựa chọn cho thật chính xác. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu nguyên lý hoạt động của thanh răng khi kết hợp với bánh răng để đảm bảo hiệu quả lắp đặt và vận hành. Nội dung bên dưới sẽ chia sẻ những nguyên lý hoạt động của thanh răng, cùng đọc tiếp nhé. 

thanh răng

Thanh răng tròn và thanh răng chéo

Nếu phân loại bộ truyền thanh bánh răng có hai loại chính là: Thanh răng thẳng và thanh răng nghiêng. Đối với bộ truyền thanh răng bánh răng truyền thẳng, tỷ số truyền góc nguyên của bánh răng trên và thanh răng phải bằng nhau. góc nghiêng của bánh răng trên và thanh răng bắt buộc phải có tỷ số truyền bằng nhau. Cần lưu ý đến chiều xoắn của răng để khi chuyển động được ăn khớp. 

* Lưu ý:  Khi tìm chi tiết thanh răng nhựa lắp ráp bạn cần biết đâu là thanh răng thẳng, nó sẽ phù hợp với bánh răng của trụ thẳng còn thanh răng nghiêng thì sẽ dành cho bánh răng trụ xoắn.

thanh răng

Loại thanh răng bánh răng nhựa

>>> Xem thêm: #Các Loại Bản Lề Giảm Chấn | Phân Biệt Thương Hiệu Phổ Biến

3. Nguyên lý hoạt động của thanh răng

Về nguyên lý hoạt động, nhìn chung các loại thanh răng đều hoạt động dựa trên nguyên lý biến đổi từ chuyển động quay của động cơ thành chuyển động tịnh tiến. Quá trình vận hành thiết bị, động cơ giữa bánh răng và thanh răng kết hợp nhịp nhàng cùng với nhau tạo ra sự chuyển động ăn khớp. Giữa hai chi tiết sẽ  khép cứng vào nhau nên không bị trượt hay rung lắc trong quá trình chuyển động. 

Nguyên lý chuyển động tịnh tiến giúp thanh răng và bánh răng truyền lực nhỏ, ổn định giúp các bộ phận giữ được sự chuẩn xác trong hệ thống. 

Để theo dõi chuyển động của thanh răng và bánh răng sẽ có nguyên tắc như sau: Bánh răng quay 1 vòng làm thanh răng đi πmZ.

Trong đó: 

  • m là modun của thanh răng
  • Z là số răng của bánh răng.

Trong lắp ráp thanh răng và bánh răng cần lưu ý những nguyên tắc sau: 

– Nếu bánh răng cố định thì thanh răng vừa quay vừa tịnh tiến

– Nếu thanh răng cố định thì bánh răng vừa quay vừa tịnh tiến

– Nếu bánh răng quay, thanh răng tịnh tiến

Việc quyết định sử dụng thanh răng bánh răng nhựa, thanh răng tròn… tùy vào hệ thống thiết bị. Có một số điều lưu ý sau: 

– Sử dụng thanh răng bánh răng nhựa hay bất cứ loại nào thì bánh răng đều có thể truyền được từ các chuyển động quay song song, vuông góc hoặc chéo nhau.

– Việc truyền động tốc độ và truyền lực của bánh răng là khá lớn, do đó, các hệ thống chuyển động, vận động máy móc không thể thiếu bánh răng. 

– Có thể truyền được chuyển động từ trục này sang trục khác nếu thanh răng và bánh răng có cấu trúc khác nhau. 

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp phụ kiện khác trong các thiết bị như băng tải, ray trượt, băng chuyền, máy sàng rung, gầu tải, máy trộn, máy băm dăm… Loại linh kiện này sẽ giúp cho các thiết bị máy móc hoạt động một cách trơn tru, vận hành tốt hơn.

Trong nội dung bài viết trên Garis đã chia sẻ đến bạn những thông tin khá chi tiết về thanh răng trong hệ thống máy móc giúp bạn tham khảo. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng và lựa chọn chính xác chi tiết này vào các vật dụng trong gia đình của mình! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *