#Tay Co Thủy Lực Là Gì? Cấu Tạo | Cách Lắp Đặt

Tay co thủy lực với tác dụng để bảo vệ độ bền của cánh cửa và mang đến sự an toàn cho con người đã và đang trở thành một loại phụ kiện quan trọng ở mọi công trình nhà ở. Và để hiểu rõ hơn về phụ kiện này chúng ta hãy cùng Garis Việt Nam khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Tay co thủy lực là gì?

Tay co thủy lực hay còn được gọi là cùi chỏ hơi là một loại phụ kiện chuyên được sử dụng kèm với các dòng cửa để giảm thiểu được sự tác động của ngoại cảnh dành cho cánh cửa.

Tay co thủy lực

Ngoài ra phụ kiện này còn có tác dụng giúp cửa đóng tự động sau mỗi lần mở. Và cũng nhờ vào khả năng này nên chúng ta hạn chế được tình trạng cánh cửa sập đột ngột gây hỏng hóc hoặc những nguy hại cho các thành viên ở trong gia đình, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ.

2. Cấu tạo của tay cửa thủy lực

Tuy tay cửa thủy lực hiện được nhiều thương hiệu sản xuất và cung cấp ra thị trường nhưng về cơ bản thì loại phụ kiện này sẽ bao gồm hai bộ phận đó là 1 hộp thủy lực và 2 tay co di động. Cấu tạo của từng bộ phận như sau:

  • Hộp thủy lực gồm hệ thống lò xo và thủy lực trong đó hệ thống lò xo với khả năng co giãn cực tốt là bộ phận chính có vai trò để hạn chế của lực còn thủy lực sẽ đảm bảo giúp cho cánh cửa được đóng mở một cách từ tự.
  • Hai tay co di động: Bao gồm các khớp nối chắc chắn giúp tạo ra và truyền tác động lực tới hộp áp lực để chúng ta có thể đóng hay mở cửa.

Tay co thủy lực

Nhờ vào cấu tạo trên mà tay co cửa được chia thành 2 loại lựa sau:

  • Loại có điểm dừng: Là phụ kiện khi lắp đặt vào cửa sẽ dừng ở góc 90 độ. Điều này có nghĩa là khi cánh cửa mở ở góc 90 độ thì cửa sẽ được tự động giữ lại. Còn dưới ngưỡng 90 độ thì cửa sẽ tự động đóng. Đây là mẫu phụ kiện phù hợp cho các loại cửa dân dụng.
  • Loại không có điểm dừng: Mẫu phụ kiện này sẽ giúp cho cửa luôn đóng lại cho dù ở bất cứ góc độ nào. Tay co không điểm dừng phù hợp cho các cánh cửa chuyên dụng, đặc biệt là loại cửa thép chống cháy.

3. Cách lắp đặt và điều chỉnh tay đẩy thủy lực

Để lắp đặt tay đẩy thủy lực bạn cần thực hiện theo đúng 4 bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ như sau: máy khoan tay, tua vít 4 cạnh, tua vít 2 cạnh và cờ lê.

Tay co thủy lực

Bước 2: Xác định vị trí lắp đặt

Hãy xác định vị trí vị trí lắp đặt tay co thủy lực dựa trên loại cửa là cửa mở vào hay cửa mở ra. Tay co lắp bên trái hay là lắp bên phải.

Tay co thủy lực

Bước 3: Lấy dấu vị trí

Tính từ tim bản lề tới vít điều chỉnh tốc độ thì bạn hãy tính từ tim cửa bản lề cho tới vít chỉnh tốc độ. Chẳng hạn như cửa rộng 80mm thì vị trí sẽ là 6% là 48mm.

Tay co thủy lực

Bước 4: Bắt đầu khoan vị trí

Bạn hãy tiến hành khoan 4 lỗ theo đúng vị trí mà bạn muốn đặt hộp áp lực cùng 2 lỗ vít để lắp tay đẩy.

Tay co thủy lực

Bước 5: Cố định tay co bằng vít

Trong bước này bạn tiến hành đóng cửa lại bằng ráp tay đẩy cố định vào hộp áp lực còn tay di động vào khung bao rồi xiết chặt ốc. Chú ý tháo ốc liên kết hai phần tay di động và tay cố định để cho chúng không dính liền vào nhau.

Bước 6: 

Tùy theo góc mở cho phép bạn hãy mở cửa tại vị trí 90 độ tới 102 độ rồi dùng tay kéo cố định xoay 180 độ, nhớ xoay xuôi theo chiều kim đồng hồ ra đến vị trí ngược lại. Cho tới khi bạn nghe thấy tiếng Click tại hộp áp lực là chúng ta đã định vị xong điểm dừng 90 độ.

Tay co thủy lực

Bước 7:

Tiến hành nới lỏng ốc định vị rồi xoay tay di động ra hoặc xem xét khoảng cách phù hợp với liên kết trên tay cố định cho tới khi 2 tay đẩy tạo thành góc vuông thì siết tạm ốc liên kết lại.

Bước 8

Tại bước này chúng ta dùng tay kéo cửa để có thể tạo ra được lực khởi động rồi buông tay để cho cửa có thể tự chạy về vị trí 0 độ. Tiếp theo mở cửa tới vị trí 90 độ để có thể kiểm tra vị trí dừng cửa.

Bước 9: Kiểm soát tốc độ đóng cửa:

Hãy vặn ốc tốc tốc độ 1 ra lúc này nếu cửa chạy từ vị trí 90 độ cho tới 20 độ với khoảng thời gian là 9 giấy là được.

Tiếp tục vặn ốc tốc độ 2 rồi quan sát vận tốc chạy từ vị trí 20 độ đến 0 độ với thời gian khoảng 5 giây là đúng.

Tay co thủy lực4. Vì sao chúng ta nên sử dụng tay co thủy lực cửa

Nếu như bạn đang băn khoăn không biết có nên dùng tay co thủy lực thì dưới đây là những lý do thuyết phục bạn:

  • Với khả năng tự đóng cửa thì khi kết hợp với cửa chống cháy sẽ giúp ngăn cho khói và lửa không lan sang các khu vực an toàn nếu có sự cố cháy nổ xảy ra.
  • Giảm tác động của cửa khi có gió mạnh để đảm bảo sự an toàn cho những người đang sinh sống trong ngôi nhà.
  • Ngoài ra với những gia đình có trẻ nhỏ thì tay co thủy lực là giải pháp hữu ích bởi bé nhà bạn sẽ không thể tự mở cửa để ra khỏi nhà.

Tay co thủy lực

5. Cách lựa chọn tay co cửa

Hiện nay trên thị trường có 3 loại tay co thủy lực theo trọng lượng đóng cửa. Cụ thể là:

Loại 1: Trọng lượng 45 – 60kg

Loại 2: Trọng lượng 60 – 90kg

Loại 3: Trọng lượng 90 – 120kg

Điều này có nghĩa là trọng lượng đóng cửa càng cao, lực đẩy càng mạnh. Vậy nên nếu gia đình bạn sử dụng cửa nhôm kính, cửa sắt giả gỗ, cửa gỗ công nghiệp, …thì nên sử dụng tay co loại 1.

Còn đối với các dự án, chung cư cao cấp thì tùy vào quy mô và số lượng, chất lượng công trình mà lựa chọn loại 2 hoặc 3. Nhưng đa phần hiện nay tay co 2 là sự lựa chọn của nhiều công trình.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa bật mí các bạn đã hiểu thêm về tay co thủy lực – một loại phụ kiện được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *