#Ổ Bi Trượt Là Gì? Đặc Điểm Và Ứng Dụng Ra Sao?

Mặc dù ổ bi trượt hiện nay được ứng dụng khá nhiều ở trong nhiều ngành nghề khác nhau nhưng không phải ai cũng biết khái niệm cũng như là khả năng ứng dụng của bộ phận này.

Chính vì thế để giúp cho khách hàng có thêm nhiều thông tin hơn về sản phẩm thì ngay bây giờ mời các bạn hãy cùng Garis Việt Nam theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Ổ bi trượt là gì?

Ổ bi trượt còn được biết đến với tên gọi là bạc đạn trượt, vòng bi trượt…là một trong những loại ổ bi được ứng dụng khá phổ biến ở trong các ngành như sản xuất cơ khí, sửa chữa, lắp ráp các sản phẩm máy móc nông nghiệp, giao thông, vận tải, xây dựng…Chức năng của bộ phận này là giúp cho máy móc thiết bị được vận hành êm ái, trơn tru và đạt hiệu suất cao hơn.

ổ bi trượt

2. Cấu tạo của ổ bi trượt

ổ bi trượt

Ổ bi trượt có cấu tạo khá là đơn giản bao gồm 4 bộ phận như:

Con lăn bạc đạn: Bộ phận này quyết định tới hình dáng của đũa và bi.
Vòng cách: Đây là bộ phận không thể thiếu ở trong vòng bi, nó có tác dụng cố định vị trí trên rãnh của các con lăn nhằm giảm số lượng con lăn và không cho chúng trượt ra ngoài.
Phớt: Tùy theo đặc điểm của từng vòng bi mà bộ phận này có thể có hoặc không cố. Chúng thường được sử dụng ở trong vòng bi trượt tròn, tang trống…với công dụng giúp chắn bụi bẩn và giữ lại dầu mỡ bôi trơn ở trong ổ trục của thiết bị.
Vòng trong, vòng ngoài: Đây là hai bộ phận cơ bản giúp cho ổ trượt có cấu tạo hoàn chỉnh trong đó vòng ngoài được lắp cố định với phần vỏ máy còn vòng trong thì lắp cố định với trục máy.

>>>Xem thêm:#[PHỤ KIỆN TỦ BẾP] Thông Minh – Đại Lý Giá Sỉ Garis

3. Vai trò của ổ trượt bi

Như phần đầu chúng tôi chia sẻ thì đây là một bộ phận quan trọng trong các ngành cơ khí bởi chúng có những chức năng quan trọng như:

3.1. Tăng độ bền cho động cơ, hộp số

Với khả năng chống đỡ cũng như chịu lực theo nhiều hướng khác nhau nên sản phẩm có khả năng giúp cho hộp số, động cơ của các thiết bị máy móc bền bỉ hơn trong quá trình sử dụng.

3.2. Giảm thiểu ma sát

Đây chính là một vai trò chính của dòng sản phẩm này bởi trong quá trình hoạt động ma sát sẽ gây ra sự cản trở và làm suy giảm sự hoạt động của các chi tiết máy đồng thời làm giảm năng suất làm việc. Và với sự xuất hiện của ổ trượt bi đã làm giảm thiểu sự ma sát đó và giúp cho máy móc hoạt động được tốt hơn, nhanh hơn, hiệu suất hơn.

ổ bi trượt

3.3. Định vị trục, chi tiết quay

Bộ phận này có tác dụng định vị các chi tiết quay, trục cố định không bị rời xa vị trí hoạt động.

3.4. Giảm thiểu tiếng ồn khi hoạt động.

Nhờ vào sự xuất hiện của ổ bi trượt mà mọi tiếng ồn trong quá trình hoạt động được giảm thiểu một cách đáng kể đồng thời mang đến những hoạt động êm ái, trơn tru, nhẹ nhàng hơn.

4. Các loại ổ trượt bi phổ biến ở trên thị trường 

Trên thị trường hiện nay ổ bi trượt được chia thành 3 loại như sau:

4.1. Ổ bi trượt tròn

Đây là một chi tiết của máy cơ khí với tác dụng chính là chịu lực, nhất là lực ma sát và chịu tải trọng nhằm giúp cho thiết bị vận hành ổn định, trơn tru, nâng cao tuổi thọ của máy.

ổ bi trượt

Vòng bi trượt tròn là một sản phẩm có hình tròn chúng được kết cấu bao gồm đường dẫn, giá trượt, trục và vòng bi.

4.2. Ổ bi trượt vuông

Loại ổ bi này được sử dụng vô cùng phổ biến và đi kèm cùng các thanh trượt vuông, ray trượt vuông … Trong số các loại ổ bi trượt thì ổ bi trượt vuông được đánh giá là chịu lực, chịu tải trọng tốt nhất.

Đây là sản phẩm được gắn trong các ổ, hệ thống trục máy giúp mang đến chuyển động êm ái, giảm lực ma sát cho máy móc. Nhờ đó mà thiết bị vận hành trơn tru, nâng cao hiệu quả làm việc và duy trì tuổi thọ lâu dài hơn.

ổ bi trượt

4.3. Ổ bi trượt dọc

Đây là dạng vòng bi khá đặc biệt với con lăn tròn chuyển động liên tục trong ống vòng bi. Quá trình này sẽ được lặp đi, lặp lại khi động cơ của máy móc hoạt động.

ổ bi trượt

Vòng bi trượt dọc được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như để lắp đặt trong các loại máy dùng để cắt bao bì, cắt giấy,… Ngoài ra, sản phẩm còn được sử dụng trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, công nghiệp, vận tải và cả xây dựng,…

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ thì các bạn đã hiểu thêm về ổ bi trượt rồi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *