#Kích Thước Bản Lề Cửa Gỗ Và Những Lưu Ý Khi Lựa Chọn

Bạn đang đau đầu vì kích thước bản lề dành cho cửa gỗ rất khác nhau nên không biết kích thước bản lề đó có phù hợp với bộ cửa nhà mình không?

Để trả lời câu hỏi này thì ngay bây giờ chúng ta hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Vì sao kích thước bản lề lại có sự khác biệt

Bạn biết không do thiết kế cửa có rất nhiều loại khác nhau như cửa chính, cửa đại sảnh, cửa sổ, cửa thông phòng…Và tất nhiên mỗi một loại cửa lại có độ dày nặng khác nhau. Chính vì thế kích thước bản lề cũng có sự thay đổi để phù hợp với loại cửa mà nó cần lắp đặt.

kích thước bản lề

Chẳng hạn như đối với cánh cửa to, dày và nặng như cửa chính, cửa đại sảnh mà bạn lắp đặt bản lề siêu nhỏ thì cửa sẽ nhanh bị hỏng hóc hay sập. Còn nếu như cánh cửa của bạn quá nhỏ mà bạn dùng bản lề quá to sẽ khiến cho quá trình vận hành không được trơn tru như mong đợi.

2. Những lưu ý khi lựa chọn bản lề cửa

Để lựa chọn bản lề cửa phù hợp với thiết kế cánh cửa chúng ta cần phải chú ý một số yếu tố như sau:

2.1. Tải trọng

Như chúng ta vừa biết cho dù là một phụ kiện nhỏ bé trong cánh cửa nhưng nếu như chúng ta đầu tư bản lề không đúng với tải trọng của cửa thì sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng về sau. Điều này đã được chúng tôi phân tích kỹ càng ở nội dung bên trên.

kích thước bản lề

Chính vì thế việc đầu tiên khi đi chọn bản lề thì bạn cần phải xem xét kỹ càng độ lớn của cửa là bao nhiêu cũng như là khả năng chịu được trọng lực của bản lề thế nào là hợp lý. Thông thường một mẫu bản lề được lựa chọn phải chịu được tải trọng lớn hơn cánh cửa mỗi khi đóng mở + 15%. Đối với những bản lề siêu nhỏ so với tải trọng đó thì chắc chắn không thể phù hợp với cánh cửa lắp đặt

2.2. Chuyển tải

Yếu tố chuyển tải chính là yếu tố giúp cho cánh cửa hoạt động trơn tru, nhẹ nhàng và êm ái hơn. Do đó tùy theo nhu cầu sử dụng và tải trọng của cửa mà bạn có thể lựa chọn bản lề có tổng số vòng bi hay còn được gọi là bạc đạn phù hợp.

kích thước bản lề

Và hiện nay ở trên thị trường có rất nhiều loại bản lề có số bạc đạn khác nhau như 0 bạc đạn, 2 bạc đạn, 4 bạc đạn…Và với bạc đạn càng nhiều thì cửa chạy sẽ càng mượt và càng dễ sử dụng.

2.3. Chất lượng bản lề

Bên cạnh kích thước bản lề thì chất lượng bản lề cũng là yếu tố rất quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền và thời hạn sử dụng của cánh cửa. 

Trên thị trường bản lề hiện nay được làm từ nhiều chất lượng khác nhau như inox, đồng nguyên chất, hợp kim và sắt. Tùy theo vị trí lắp đặt mà bạn có thể lựa chọn loại chất liệu phù hợp để tiết kiệm chi phí.

Chẳng hạn như đối với bản lề lắp đặt tại nơi chịu tác động trực tiếp của môi trường hay là cửa thường xuyên được sử dụng như cửa chính, cửa ra vào thì bạn có thể chọn chất liệu inox không gỉ.

>> Xem thêm: #Các Loại Bản Lề Giảm Chấn | Phân Biệt Thương Hiệu Phổ Biến

2.4. Màu sắc bản lề

Sự hài hòa về màu sắc của bản lề sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ cho bộ cửa của gia đình nhà bạn.

kích thước bản lề

2.5. Kiểm tra kỹ chất lượng bản lề

Để chắc chắn xem mẫu bản lề vừa lựa chọn có đảm bảo chất lượng và có hoạt động tốt hay không thì bạn có thể lựa chọn theo một số cách hướng dẫn dưới đây:

Ngâm bản lề ở trong xăng để làm tan mỡ bò có trong bạc đạn mới mua.

Đặt bản lề nằm ngang để cho lá bản lề chạy từ phía trên xuống phía dưới. Nếu bản lề chạy chậm, đều, không bị khựng lại thì đây chính là mẫu bản lề chất lượng, đảm bảo đạt yêu cầu về phân bố tải trọng.

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn đã biết vì sao cần phải sản xuất nhiều loại kích thước bản lề khác nhau như vậy nhé. Chúc các bạn sẽ tìm được một mẫu bản lề phù hợp với cánh cửa của gia đình mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *