#Khóa Đa Điểm – Khái Niệm, Cấu Tạo Và Cơ Chế Vận Hành

Khóa đa điểm hiện nay là một loại phụ kiện được nhiều gia đình lựa chọn trong thời gian gần đây. Tuy nhiên loại khóa này là gì? Có cấu tạo ra sao và có thật sự mang lại sự an toàn cho ngôi nhà của các bạn hay không?

Và mọi thắc mắc trên của khách hàng sẽ được Garis Việt Nam giải quyết qua bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Khóa đa điểm là gì?

Khóa đa điểm là một loại khóa được sử dụng mà khi khóa cửa chúng sẽ được giữ từ 2 hay nhiều điểm khóa trở lên. Vị trí của những điểm khóa này sẽ nằm ở nhiều vị khác nhau ở thân khóa và thường sẽ được chia thành những khoảng cách đều nhau.

Khóa thường được sử dụng cho các loại cửa có cấu tạo 1 cánh, 2 cánh hay 4 cánh với chiều cao lớn để tăng thêm độ kín khít của cánh cửa. Và loại cửa phù hợp với khóa đa điểm chính là cửa đi mở trượt, cửa đi mở ra vào được làm từ chất liệu nhựa uPVC và hệ nhôm cao cấp.

Khóa đa điểm

2. Phân loại phụ kiện khóa đa điểm

Trên thị trường hiện nay thì có khá nhiều loại khóa đa điểm và khóa thường được phân loại dựa vào 3 yếu tố như sauL

2.1. Chất liệu cửa

Khóa đa điểm

Do chất liệu của cửa nhôm và cửa nhựa uPVC khác nhau nên khóa đa điểm cũng phải được thiết kế phù hợp với từng chất liệu. Chính vì thế khóa được chia thành 2 loại đó là:

  • Khóa đa điểm dành cho cửa nhôm.
  • Khóa đa điểm dành cho cửa nhựa uPVC.

>>> Xem thêm: #9+ Các Loại Bản Lề Cửa Gỗ | Nơi Bán | Hướng Dẫn Lắp Đặt

2.2. Kết cấu cửa

Như ngay phần khái niệm Garis Việt Nam đã bật mí với khóa đa điểm sẽ phù hợp cho cửa mở ra vào và cửa trượt. Đây là 2 loại cửa khác nhau về phương thức đóng mở nên mỗi một loại cửa sẽ cần một loại khóa riêng.

Khóa đa điểm

2.3. Theo hãng sản xuất

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất loại phụ kiện khóa này. Do đó chúng ta cũng có thể phân loại khóa theo tên của chính đơn vị sản xuất.

3. Cấu tạo chốt đa điểm 

Có thể khóa đa điểm được chia thành nhiều loại khác nhau ở trên thị trường và mỗi một loại chúng sẽ có cấu tạo không giống nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì sản phẩm này sẽ có một cấu tạo chung nhất bao gồm các bộ phận sau:

Khóa đa điểm

  • Thân khóa: Bộ phận này có thể là thân liền hoặc thân nối với nhiều điểm khóa, chốt khóa và bộ phận vận hành tay nắm khóa ở trên thân khóa.
  • Tay nắm: Đây là một bộ phận riêng không đi liền cùng lõi khóa. Tuy nhiên đối với khóa đa điểm lẫy gà thì bộ phận tay nắm sẽ được thiết kế liền mạch và khá dài.
  • Ốp lõi khóa: Được thiết kế riêng biệt với tác dụng che đi phần lõi khóa và được sử dụng để cố định.
  • Lõi khóa: Có thể nói đây chính là bộ phận quan trọng nhất của kết cấu khóa đa điểm. Phần lõi khóa sẽ giúp cho khóa chốt tại các điểm trên thân khóa và giữ cho cánh cửa luôn được an toàn tuyệt đối.
  • Vấu khóa: Là phần chốt khóa có khả năng giữ các điểm khóa lại theo thao tác mà chúng ta bấm khóa.

>> Xem thêm: #Các Loại Bản Lề Giảm Chấn | Phân Biệt Thương Hiệu Phổ Biến

4. Nguyên lý vận hành

Thao tác đóng, mở cửa khóa đa điểm sẽ tương tự với các loại khóa mà chúng ta hay sử dụng. Cụ thể cơ chế vận hành khóa như sau: Nếu bạn muốn khóa cửa thì thực hiện động tác vặn ngược phần tay nắm lên phía trên. Khi đó các điểm khóa ở bên trong lõi sẽ hoạt động và chúng ta cần lấy chìa khóa để giữ chúng lại. Và tất nhiên lúc này cửa sẽ được khóa chặt rất an toàn.

Khóa đa điểm

Trên thực tế thì các động tác này khá đơn giản, chúng ta chỉ cần thực hiện thao tác đóng cửa thì ngay lập tức các điểm khóa sẽ vận hành và khi đó của sẽ được đóng lại khi chúng ta vặn tay nắm.

5. Khóa đa điểm có an toàn tuyệt đối không?

Thực chất ở trên thị trường không có loại khóa nào mang lại sự an toàn tuyệt đối mà tất cả sẽ phụ thuộc vào chất liệu, cơ cấu khóa và thiết kế khóa. Và khóa đa điểm cũng vậy. Chúng cũng có loại mang lại sự an toàn tuyệt đối nhưng cũng có loại có mức độ an toàn thấp. Việc này phụ thuộc nhiều vào thiết kế các điểm khóa trên thân khóa.

Khóa đa điểm

Và nếu như bạn muốn loại khóa có độ an toàn cao thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng khóa có điểm móc bởi phụ kiện khóa đa điểm này sẽ có khả năng móc chặt phần cửa lại là khiến cho việc cạy mở bằng các dụng cụ thông thường rất khó khăn.

Vậy là chúng tôi vừa bật mí xong một vài thông tin thú vị liên quan tới loại khóa đa điểm đang được nhiều gia đình lựa chọn trong thời gian vừa qua đó. Hy vọng với những chia sẻ này các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin bổ ích và có cách lựa chọn khóa phù hợp nhất dành cho loại cửa của gia đình nhà mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *