#Kích Thước Tủ Bếp Tiêu Chuẩn Phù Hợp Vóc Dáng Người Việt

Không gian bếp luôn là không gian được sử dụng nhiều nhất tại các gia đình. Tuy nhiên nếu như không có sự tương thích giữa chiều cao của người sử dụng và bếp thì nó sẽ mang đến những sự phiền phức khi sử dụng. Vậy đâu là kích thước tủ bếp tiêu chuẩn?

Trong nội dung bài viết này Garis sẽ giúp bạn tìm kiếm các thông tin chi tiết nhất về kích thước tủ bếp. Nếu bạn đang có ý định sắm sửa chiếc tủ bếp cho gia đình mình bạn nên dành thời gian tham khảo ngay nội dung bài viết sau đây.

Mục lục

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

1. Sự quan trọng của kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Một sản phẩm tủ bếp có kích thước tủ bếp tiêu chuẩn sẽ mang đến nhiều thuận lợi cho việc sử dụng. Chẳng hạn như nếu gia đình bạn có chiều cao hạn chế mà tủ bếp lại được lắp quá cao thì mỗi lần lấy thứ gì đó sẽ vất vả. Ngược lại nếu thành viên trong gia đình cao mà tủ bếp lại thấp thì cũng gây nên sự bất tiện như va chạm đầu khi sử dụng.

Chính vì vậy khi thiết kế tủ bếp chúng ta phải có những thiết kế khoa học để mang đến sự thuận lợi nhất.

Ngoài ra tủ bếp cũng phải được thiết kế có kích thước thật hài hòa với không gian diện tích phòng. Chẳng hạn như nếu bếp nhà bạn quá nhỏ mà tủ lại quá to sẽ gây ra cảm giác chật chội, bức bối. Không những thế chiều cao tủ bếp cũng phải phù hợp với trần và sàn nhà để vừa hài hòa cho không gian lại vừa dễ dàng lau chùi, vệ sinh.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Trong căn bếp của mỗi gia đình, chiếc tủ bếp là thiết bị không thể nào thiếu, nó giúp bạn cất giữ – bảo quản đồ đạc được gọn gàng ngăn nắp và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, không phải chiếc tủ bếp nào cũng phù hợp với mọi căn bếp, bạn cần có sự lựa chọn kích thước tủ bếp để khi lắp đặt cho căn bếp gia đình được hài hòa, cân đối, phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất. 

Chiếc tủ bếp trước khi thiết kế, thi công cần được tính toán kích thước kỹ càng, việc làm này rất quan trọng vì nó quyết định đến hiệu quả sử dụng và cả công năng của chiếc tủ đối với căn bếp gia đình bạn. Một chiếc tủ bếp có kích thước không phù hợp, lắp đặt không đúng vị trí sẽ khiến căn bếp của bạn trông bị “lỗi” và bất tiện vô cùng.

2. Đi tìm kích thước tủ bếp chuẩn

Dựa vào những kinh nghiệm của mình trong ngành cung cấp và lắp đặt phụ kiện tủ bếp thì Công ty Garis Việt Nam xin đưa ra một số kích thước tủ bếp mọi loại chất liệu kể cả kích thước tủ bếp nhôm kính như sau:

2.1. Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn thường dao động trong bảng tỉ lệ sau: 

 • Chiều cao chuẩn từ 350mm đến 700mm, 900mm
 • Chiều sâu tủ trung bình từ 300 đến 350mm.
 • Chiều rộng tủ bếp trên thường là 300, 400, 450, 500, 600, 800, 1000mm

kich thuoc tu bep tren

Tủ bếp trên sẽ giúp bạn làm kệ đựng chén bát, ly tách, rổ rá, xoong nồi…

2.2. Kích thước tủ bếp dưới

Chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp dưới thông thường sẽ là 81cm cho đến 85cm còn 60cm là chiều sâu của tủ. Để tính toán được kích thước này chúng ta dựa vào chiều cao trung bình của các bà nội trợ Việt, kích thước của một số thiết bị nhà bếp như lò nướng, máy rửa bát, bếp từ…

Khi chọn kích thước tủ bếp dưới bạn cần lưu ý thiết kế phải tạo được độ chắc chắn để nâng đỡ bề mặt và cả tủ bếp trên. Kích thước tủ bếp dưới được tạo nên từ 3 thành phần số đo là chiều cao tủ bếp, chiều sâu của tủ bếp và độ dài mặt bàn bếp. 

Kích thước tủ bếp dưới thường nằm trong khoảng tỉ lệ chuẩn sau: 

 • Chiều cao tủ bếp 820mm-920mm
 • Chiều sâu của tủ từ 560mm – 600mm
 • Độ dày mặt bàn bếp thường là 20 – 40mm 
 • Độ rộng của mặt bàn bếp từ 600 – 650mm.

Chiều cao của tủ bếp tùy thuộc vào chiều cao trung bình của người sử dụng bếp. Chiếc tủ bếp quá cao hay quá thấp đều khiến người dùng bị bất tiện.

Độ cao của tủ bếp trên là 45cm-75cm, độ sâu là 30cm-35cm và với kích thước này được chúng tôi tính toán dựa vào kích thước của các thiết bị như máy sấy bát, máy hút mùi…

2.3. Khoảng cách tủ bếp trên và dưới

Tiêu chuẩn về khoảng cách của phần tủ bếp trên và tủ bếp dưới sẽ nằm trong khoảng: 35 – 60cm. Đây là kích thước tiêu chuẩn và chính xác khoảng cách sẽ tùy vào chiều cao của nhà bếp, khuôn viên căn bếp và chiều cao của người sử dụng. Ngay tại khu vực bếp nấu, khoảng cách lý tưởng của 2 tủ bếp là 60 đến 80cm, đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho người nấu bếp.

Xét theo độ tương thích và phù hợp thì khoảng cách tiêu chuẩn tủ bếp trên và dưới là từ 60cm cho đến 80cm. Đây là khoảng cách giúp cho không gian của bàn bếp, tủ bếp trên, tủ bếp dưới được thông thoáng cũng như mang lại sự hiệu quả trong hoạt động của máy hút mùi.

Khi thi công khoảng cách tủ bếp trên và tủ bếp dưới thì chúng ta thường sử dụng các loại kính cường lực có khả năng chịu nhiệt nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cho không gian.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

2.4. Khoảng cách về kích thước của các thiết bị bếp

Khi tìm hiểu kích thước tủ bếp bạn cần phải tính khoảng cách các thiết bị bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Khoảng cách giữa kệ bếp trên và chậu rửa và các khu vực khác thường trong khoảng 40 – 80cm. Chiều cao của toàn bộ tủ bếp khoảng 2,5m, tầm với mở cửa tủ trên là 1.8m tới 1.9m để đảm bảo người dùng có thể với tới.

40cm đến 80cm là khoảng cách giữa tủ bếp trên và khoang chậu rửa hoặc với các khu vực khác. Chiều cao tủ bếp được tính từ phía trên xuống phía dưới là 2,4m cho đến 2,5m. Tại tủ bếp trên thì tầm với mở cửa từ 1,8m cho đến 1,9m. Chúng ta nên nhờ không được thiết kế vượt quá số liệu này vì nếu vượt nó sẽ không đảm bảo sự hài hòa của không gian chung.

2.5. Kích thước của bàn bếp

Kích thước của bàn bếp tùy thuộc vào sự lựa chọn của từng khách hàng, độ cao phải phù hợp với người nội trợ trong gia đình. 

 • Chiều cao của bàn bếp nên trong khoảng 86cm – 89cm – 94cm và 1m
 • Chiều rộng của bàn bếp trong khoảng 47cm, 50cm, 55cm, 62cm.

Đối với bàn bếp chúng ta cần phải có khoảng không gian để thực hiện các thao tác nấu nướng. Chính vì thế dựa vào chiều cao trung bình của người Việt thì bàn bếp sẽ có chiều cao khoảng 86cm – 89cm hoặc 94cm – 1m.

Đối với chiều rộng của bàn bếp sẽ là 47cm – 50cm hoặc 55cm – 62cm.

2.6. Kích thước của cánh tủ bếp

Về kích thước của cánh tủ bếp sẽ phụ thuộc nhiều vào chất liệu tủ là gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp, cụ thể như sau:

 • Với tủ bếp tự nhiên: chiều rộng của cánh tủ là 30cm – 37cm, chiều cao là 70cm – 80cm.
 • Với gỗ công nghiệp: chiều rộng 30cm – 50cm còn chiều cao từ 70cm – 80cm.

Nếu bạn dùng tủ bếp làm bằng gỗ tự nhiên thì kích thước cánh tủ bếp chuẩn như sau: 

 • Chiều rộng kích thước cánh kệ bếp gỗ tự nhiên là 30cm đến 37cm.
 • Chiều cao kích thước cánh tủ gỗ tự nhiên là 70cm đến 80cm.

Nếu bạn dùng tủ bếp làm bằng gỗ công nghiệp kích thước tủ bếp chuẩn như sau: 

 • Chiều rộng cánh kệ bếp công nghiệp từ 30cm đến 50cm. 
 • Chiều cao kích thước cánh kệ bếp gỗ công nghiệp từ 70cm đến 80cm

Sở dĩ có sự khác nhau về kích thước của chiều rộng đó chính là do tủ gỗ công nghiệp được sản xuất từ loại mùn gỗ ép thành tấm nền cần có khổ rộng hơn. Còn chiều cao của hai dòng tủ bếp này được thiết kế giống nhau để phù hợp chiều cao trung bình của người Việt.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

2.7. Kích thước tiêu chuẩn các khoang tủ bếp

Khoang tủ bếp có kích thước như thế nào còn tùy thuộc vào diện tích của tủ bếp, bạn nên đến các đơn vị chuyên thiết kế thi công tủ bếp để được tư vấn các tiêu chuẩn kích thước khoang tủ bếp và chọn kích thước phù hợp với căn bếp của mình nhất.

2.8. Kích thước đảo bếp

Kích thước đảo bếp thông thường ở các căn bếp Châu Á khoảng 80cm-80cm. Và khoảng cách giữa bếp nấu và đảo bếp trong khoảng 90cm-105cm tùy vào diện tích thực tế của căn bếp.

2.9. Một số lưu ‎‎ý về kích thước Lỗ Ban bếp

Lỗ ban bếp được tính toán rất kỹ càng dựa trên yếu tố phong thủy, các tỉ lệ kích thước chuẩn đối với lỗ ban bếp các gia chủ nên lưu ý: 

 • Bàn bếp có chiều rộng trong khoảng 48-50cm hoặc 55-62cm. Theo các chuyên gia phong thủy thì các kích thước này đem lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. 
 • Chiều cao lý tưởng từ sàn đến mặt bàn bếp là 82-85cm với ý nghĩa thu hút vận may. 
 • kich thuoc tu bep 1

Tính toán kích thước tủ dựa vào không gian căn bếp của mỗi gia đình

3. Kích thước tiêu chuẩn theo kiểu dáng các loại tủ bếp khác nhau

Trên thị trường hiện nay có các loại tủ bếp và mỗi loại lại có những kích thước khác nhau. Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé:

3.1. Đối với tủ bếp chữ U:

Nếu căn bếp của gia đình bạn được thiết kế theo hình chữ U bạn nên chú ý kích thước chuẩn của mặt bếp, kệ và các khoảng cách khác để tổng thể được hài hòa. Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp hình chữ U thường có chiều rộng từ 2,7-3,7 m và độ sâu có thể linh hoạt tùy vào diện tích từng căn bếp. Đảm bảo khoảng trống cho khu vực trung tâm tối thiểu từ 1,8 – 2,4 m.

 • Chiều cao tủ bếp dưới là 800mm cho đến 900mm, chiều sâu là 500mm – 550mm.
 • Chiều cao tủ bếp trên là 700mm đến 800mm, chiều sâu là 300mm – 450mm.

3.2. Kích thước tủ bếp chữ L:

Chiếc tủ bếp nhà bạn được thiết kế hình chữ L? Hãy tham khảo kích thước tủ bếp chuẩn sau: 

 • Tổng chiều dài nên lớn hơn 4m để đảm bảo thẩm mỹ cho căn bếp
 • Kệ bếp có chiều dài tối thiểu 3,2m để không tạo cảm giác cụt ngũn, trống trải cho căn bếp. 

Chiều dài bếp chữ L ít nhất khoảng 2m, cụ thể như sau:

 • Chiều cao tủ bếp trên là 800mm, chiều sâu là 350mm.
 • Chiều cao tủ bếp dưới là 810mm đến 860mm, chiều sâu là 600mm.
 • Tổng kích thước chiều cao từ tủ bếp cho đến mặt sàn là 220cm – 225cm.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

3.3. Kích thước tủ bếp chữ I

 • Kích thước phần tủ bếp dưới hình chữ I đang rất hot hiện nay

Chiều dài: Tối thiểu 3m.

Chiều rộng: Có thể thu nhỏ dựa trên mặt bàn đá bếp

Chiều cao: Thường là 81-82 cm hoặc 85-87cm.

 • Kích thước phần tủ bếp trên hình chữ I 

Chiều dài: Có thể bằng chiều dài tủ bếp dưới hoặc điều chỉnh tùy ý. 

Chiều rộng: Kích thước tủ bếp trên có chiều rộng khoảng 30-40 cm

kich thuoc tu bep 2

Tùy vào mỗi loại tủ bếp sẽ có kích thước phù hợp

4. Hướng dẫn bố trí không gian bếp hợp phong thủy

4.1. Bố cục nhà bếp sao cho khoa học

Căn bếp được xem như là trái tim thứ hai của ngôi nhà, vì thế việc thiết kế kích thước tủ bếp cho căn bếp rất quan trọng. Gia chủ cần thiết kế sao cho không gian hài hòa, tương xứng, tạo sự thoải mái cho người sử dụng. 

kich thuoc tu bep 4

4.2. Lưu ‎ý vị trí để đặt bếp

Hướng bếp, vị trí bếp quyết định rất lớn đến ý nghĩa phong thủy của ngôi nhà, vì thế, tốt nhất bạn nên nhờ các chuyên gia phong thủy đến xem xét vị thế của căn bếp để có những lời khuyên đúng đắn nhất. 

4.3. Đặt bàn bếp ở những vị trí nào là tốt nhất

Để xác định được vị trí bếp bạn cần cân nhắc dựa trên rất nhiều yếu tố: Nhu cầu sử dụng của gia đình, kích thước, cấu trúc của ngôi nhà và một yếu tố không kém phần quan trọng đó chính là yếu tố phong thủy tương ứng với tuổi tác của từng gia chủ. 

4.4. Cấu trúc không gian của nhà bếp

Tạo một không gian căn bếp thoáng đãng, thoải mái, hài hòa với cấu trúc căn bếp là điều mà bạn nên cân nhắc kỹ càng trước khi chọn kích thước cho chiếc tủ bếp. Chiếc tủ phải cân đối với diện tích – không gian nhà bếp để không tạo cảm giác quá chật chội hoặc quá rời rạc.

Trên đây là những hướng dẫn cách chọn kích thước tủ bếp tiêu chuẩn dựa vào chiều cao trung bình của người Việt. Tuy nhiên bạn cùng cần dựa theo kích thước của phòng bếp gia đình, chiều cao của các thành viên trong gia đình để lựa chọn cho phù hợp nhé. Hy vọng bài viết đã mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn, giúp bạn lựa chọn chiếc tủ bếp cho gia đình thật phù hợp.

Chúc các bạn luôn có được những tủ bếp đẹp nhất, hoàn hảo nhất cho gia đình mình!