#Cấu Tạo Cửa Gỗ | Phân Loại Cửa Gỗ Phổ Biến

Hiện nay gỗ là một chất liệu phổ biến và thường được sử dụng để tạo thành các loại cửa. Và nếu như bạn đang thắc mắc cấu tạo cửa gỗ thế nào? Có bao nhiêu loại cửa gỗ trên thị trường thì hãy theo dõi ngay bài chia sẻ dưới đây của Garis Việt Nam nhé.

Mục lục

1. Cấu tạo cửa gỗ

cấu tạo cửa gỗ

Cửa gỗ sẽ có cấu tạo cơ bản gồm hai bộ phận chính là chi tiết cửa và phụ kiện cửa. Cụ thể như sau:

1.1. Chi tiết cửa

Một chiếc cửa gỗ thông thường sẽ bao gồm các bộ phận như sau:

1.2. Khung cửa

cấu tạo cửa gỗ

Đây là phần bao quanh cánh cửa là bộ phận tiếp giáp với cánh cửa gỗ và vách tường. Vai trò của bộ phận này là đảm bảo sự chắc chắn cho cánh cửa và thường được gắn chặt với tường thông qua keo hoặc các ốc vít. Khung cửa khi kết hợp với bản lề sẽ giúp cho cánh cửa được đóng mở đơn giản và dễ dàng hơn.

1.3. Nẹp cửa

Có chức năng để bao bọc phía bên ngoài khung cửa giúp che phủ đoạn khe hở giữa phần khuôn cửa và bức tường nhằm mang đến tính thẩm mỹ cho cánh cửa.

1.4. Cánh cửa gỗ

cấu tạo cửa gỗ

Đây là bộ phận cuối cùng trong cấu tạo cửa đi ra vào. Thông qua bản lề thì bộ phận này được liên kết với phần khung cửa. Hiện nay có rất nhiều chất liệu để làm nên cánh cửa như gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Mỗi loại cửa này lại có những ưu nhược điểm của riêng mình và tùy theo ngân sách cũng như nhu cầu sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn được chất liệu cửa phù hợp nhất dành cho gia đình nhà mình.

>> Xem thêm: #Các Loại Bản Lề Giảm Chấn | Phân Biệt Thương Hiệu Phổ Biến

1.5. Phụ kiện cửa

Bộ phận này sẽ bao gồm các chi tiết như sau: khóa cửa, bản lề, chốt cửa, tay co thủy lực…Mỗi một chi tiết sẽ đóng góp một vai trò riêng giúp cho cánh cửa hoạt động chắc chắn, an toàn và êm mượt hơn. Từng phụ kiện được cấu tạo cụ thể như sau:

1.6. Khóa cửa

cấu tạo cửa gỗ

Bộ khóa cửa được gắn ở trên cánh cửa nhằm đảm bảo độ sự an toàn cho gia đình và giúp cho các gia chủ luôn an tâm hơn. Sản phẩm này hiện nay có rất nhiều loại khác nhau như bộ khóa tay ốp rời, bộ khóa tay nắm tròn, bộ khóa tay gạt hoặc bộ khóa điện tử.

Tùy theo nhu cầu và tính năng cần sử dụng thì chúng ta sẽ lựa chọn được bộ khóa phù hợp cho từng loại cửa khác nhau như cửa phòng khách, cửa phòng tắm, cửa thông phòng…

1.7. Bản lề

cấu tạo cửa gỗ

Đây là bộ phận giúp gắn kết khung cửa và cánh cửa giúp cho cánh cửa có thể dễ dàng đóng mở. Hiện nay có một số bản lề phổ biến như bản lề âm dương, bản lề lá, bản lề cối…Chất liệu để làm bản lề cũng rất khác như từ đồng, inox, sus304…

2. Phân loại cửa gỗ

Sau khi tìm hiểu cấu tạo cửa đi bằng gỗ thì dựa theo chất liệu cấu tạo cửa chúng ta sẽ phân loại chúng như sau:

2.1. Cửa gỗ MDF/HDF sơn

cấu tạo cửa gỗ

Đây là loại cửa có phần khung được cấu tạo từ gỗ tự nhiên cùng phân cách là sự kết hợp giữa ván gỗ tự nhiên và ván gỗ công nghiệp. Đối với bề mặt cửa sẽ được phủ một lớp sơn nhằm đảm nâng cao vẻ đẹp thẩm mỹ cho cửa. Đây là dòng cửa gỗ giá rẻ mà vẫn đảm bảo được chất lượng. Tuy nhiên nhược điểm của cửa là độ sắc sảo chưa cao và khả năng chịu nước không cao.

2.2. Cửa gỗ HDF veneers

cấu tạo cửa gỗ

Cấu tạo cửa gỗ này tương tự như cửa gỗ HDF và MDF tuy nhiên lớp bề mặt được phủ một lớp vân gỗ thật sau đó sơn phủ PU để tạo cảm giác giống như gỗ tự nhiên và tăng độ bền chắc cho cửa.

Mẫu cửa này có giá thành rẻ phù hợp với cửa đi, cửa phòng của các loại chung cư cao cấp hoặc phòng cho thuê. Đặc biệt với lớp phủ vân gỗ chống trầy xước và có khả năng chịu ẩm tốt hơn so với dòng cửa gỗ trên. Và tất nhiên nhược điểm của loại gỗ này cũng là không có khả năng chịu nước tốt.

2.3. Cửa gỗ MDF laminate, MDF melamine

Mẫu cửa gỗ này là dòng cửa gỗ công nghiệp cao cấp nhất trên thị trường hiện nay. Với lớp phủ bề mặt là lớp laminate hoặc lớp melamine chống nước, chống cháy và chống xước giúp cho cửa có nhiều ưu điểm vượt trội có thể lắp đặt tại có khu vực chịu nước trực tiếp như cửa nhà vệ sinh.

2.4. Cửa gỗ composite phủ PVC

Đây là cửa có cấu tạo tương tự giống cửa gỗ nhựa và có lớp bề mặt được phủ vân gỗ PVC. Mẫu cửa này có vẻ đẹp thẩm mỹ cao và rất chắc chắn cùng lớp phủ chống thấm nước nên có thể được sử dụng cửa phòng ngủ và phòng nhà vệ sinh.  

2.5. Cửa gỗ tự nhiên

cấu tạo cửa gỗ

Cửa gỗ tự nhiên là sản phẩm được sản xuất từ loại gỗ tự nhiên khai thác từ rừng nguyên sinh hoặc trồng tự nhiên. Đây là chất liệu lâu đời nhất mang lại sự chắc chắn và gần gũi nhất với con người. Tuy nhiên hiện nay do tình trạng khai thác quá mức nên gỗ ngày càng khan hiếm vì thế mà giá thành ngày càng tăng cao.

Nhược điểm của cửa này là không có nhiều mẫu mã và nếu không xử lý tốt sẽ dẫn tới tình trạng co ngót, cong vênh và màu sơn không đồng đều.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cấu tạo cửa gỗ cũng như các loại cửa gỗ phổ biến trên thị trường. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để nhận biết và phân biệt các chất liệu làm cửa gỗ hiện nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *