#Hướng Dẫn Cách Tháo Khóa Tay Nắm Tròn Từ Bên Ngoài

Hiện nay khóa tay nắm tròn là một loại khóa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tuy nhiên trong quá trình sử dụng chúng cũng rất dễ bị hỏng hóc hay mất chìa khóa. Chính vì thế cách tháo khóa tay nắm tròn từ bên ngoài là vấn đề được nhiều người lựa chọn khách hàng tìm kiếm hiện nay.

Và nếu như bạn cũng đang gặp khó khăn về vấn đề này thì ngay bây giờ hãy cùng Garis Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

1. Một số nguyên nhân cần phải tháo khóa tay nắm tròn

cách tháo khóa tay nắm tròn từ bên ngoài

Bạn sẽ phải tìm cách tháo khóa tay nắm tròn từ bên ngoài nếu như gặp phải các vấn đề dưới đây:

1.1. Cụm then bị hỏng

Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta phải tìm cách tháo khóa tay nắm khỏi cửa. Tại nguyên nhân này sẽ có 2 trường hợp khiến cho cụm then bị hỏng đó là kẹt cụm then hoặc không đúng liên kết giữ hèm nối cụm then với thân khóa.

Và lúc này tốt nhất là bạn không nên văn khóa hoặc đóng thật mạnh khiến cho cụm then bị thụt vào vì như vậy chỉ khiến cho ổ khóa bị ảnh hưởng nặng hơn mà thôi. Lúc này việc tốt nhất bạn nên làm là tìm cách tháo tay nắm cửa tròn nhé.

cách tháo khóa tay nắm tròn từ bên ngoài

1.2. Không vặn được thân khóa do bị kẹt cứng

Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn bắt buộc phải tìm cách tháo ổ khóa tròn. Và nguyên nhân chính của việc này là do ổ khóa của bạn đã sử dụng lâu ngày mà không được bảo dưỡng thường xuyên vì thế khiến cho bụi bẩn tích tích lâu và làm cho thân khóa không thể mở ra được.

Ngoài ra còn một lý do nữa là thân khóa bị va đập mạnh nên các bộ phận khác ở trong thân bị biến dạng. Lúc này thân khóa cũng bị kẹt cứng.

cách tháo khóa tay nắm tròn từ bên ngoài

1.3. Cụm then không mở ra được cho dù vặn được thân khóa

Hiện tượng này xảy ra có thể là do bạn đã đóng mở sai cách hoặc thân khóa cùng cụm then đã bị va đập quá mạnh khiến cho chúng bị biến dạng.

Tất cả các nguyên nhân trên đều khiến cho cửa nhà bạn không thể mở ra được và bắt buộc bạn phải biết cách tháo khóa tay nắm ra khỏi cửa để sửa chữa thì mới tiếp tục sử dụng được.

2. Hướng dẫn cách tháo khóa tay nắm tròn từ bên ngoài

Có thể nói thiết kế khóa tay nắm tròn là thiết kế rất phổ biến và được sử dụng nhiều tại các căn phòng riêng hay khu văn phòng…Và nếu như bạn không thể mở được cho dù đã sử dụng chìa khóa và vặn đúng cách thì bạn có thể áp dụng một số hướng dẫn dưới đây để tháo tay nắm từ bên ngoài.

Để phá khóa trong trường hợp khẩn cấp thì bạn có thể sử dụng một số dụng cụ như búa, cưa, khoan…và có thể là chân nữa. Cụ thể từng trường hợp như sau:

2.1. Phá khóa bằng búa

Để thực hiện cách tháo ổ khóa tay nắm tròn này một cách an toàn nhất, tránh búa bị giật ngược lại gây nguy hiểm thì chúng ta cần phải bọc một lớp vải ở xung quanh đầu búa sau đó làm như sau: Dùng lực thật mạnh để đập búa vào ổ khóa cho tới khi tay nắm cùng thân khóa bị rơi ra khỏi cửa.

Tuy nhiên cách làm này sẽ khiến cho bạn không chỉ phải lắp khóa cửa mới mà cánh cửa cũng sẽ gặp một số vấn đề nhất định. Do đó hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi làm nhé.

cách tháo khóa tay nắm tròn từ bên ngoài

2.2. Sử dụng khoan

Phương pháp làm này sẽ khiến cho bạn hạn chế được tình trạng hư hỏng của cánh cửa vì thế bạn có thể áp dụng một số bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một tuốc nơ vít có mũi khoan 6mm – 8mm được sử dụng cho kim loại cùng với một cú đấm, búa, tuốc nơ vít phẳng và kính bảo vệ mắt.

Bước 2: Tại bề mặt cửa đánh dấu vị trí mũi khoan. Cần tập trung ở dưới lỗ khóa.

Bước 3: Khoan vuông góc với khóa tại đúng vị trí đã được đánh dấu với tốc độ và áp suất trung bình 

Bước 4: Sử dụng búa để đập vào vị trí khoan một vài lần.

Bước 5: Sử dụng tua vít phẳng xoay theo chiều kim đồng hồ ở trong ổ khóa.

Bước 6: Xoay tới khi cánh cửa được mở ra thì dừng lại.

Vậy là bạn đã phá xong ổ khóa rồi đó. Bạn có thể sử dụng bình thường và chỉ cần thay ổ khóa cửa tay nắm tròn mới là xong.

cách tháo khóa tay nắm tròn từ bên ngoài

2.3. Phá khóa bằng chân

Cách làm này sẽ gây ra nhiều nguy hiểm dành cho bạn do đó hãy hạn chế sử dụng bạn nhé. Và nhớ chỉ thực hiện khi không có các công cụ và dụng cụ như chúng tôi đã đề cập ở trên.

Các bước phá khóa như sau:

Bước 1: Dùng vải quấn xung quanh bàn chân hoặc dùng giày bảo hộ để giảm thiểu tối đa các lực tác động.

Bước 2:  Đứng đối diện với cánh cửa, dạng chân ngang bằng vai. Hơi uốn cong đầu gối của chân thuận lên ngang đùi. Sau đó hướng gót chân và đạp mạnh vào cánh cửa . Đạp mạnh một vài lần cho đến khi cửa được mở thành công.

2.4. Mở khóa bằng thẻ nhựa

cách tháo khóa tay nắm tròn từ bên ngoài

Cách mở khóa cửa tay nắm tròn này khá là đơn giản bạn chỉ cần sử dụng một chiếc thẻ nhựa cứng hoặc là một chiếc thẻ ATM là hoàn toàn có thể làm được. Tuy nhiên cần sử dụng thẻ không sử dụng bạn nhé vì quá trình mở sẽ khiến cho thẻ bị gãy đó.

Tuy nhiên cách làm này chỉ thật sự phát huy hiện qua với cấu tạo miệng khóa lắp vát về phía bên ngoài. Đối với trường hợp phần xương ổ khóa quay bên trong thì không áp dụng được nhé.

Quá trình thực hiện như sau:

Bước 1: Bẻ cong chiếc thẻ của mình từ bên ngoài trước. Để việc cho thẻ vào khe cửa tiếp xúc với miệng khóa được nhanh hơn.

Bước 2: Tìm vị trí dễ cho thẻ vào nhất cách ổ khóa khoảng 10 – 30cm Bước 3: Luồn ½ thẻ từ vào giữa cánh và khung cửa theo hướng ngang. 

Bước 4: Hãy kéo thẻ từ dần xuống tới giữa ổ khóa.

Bước 5: Đẩy mạnh vào hướng bên trong phòng. Đồng thời tay còn lại hoặc bạn dùng chân để đẩy cửa vào bên trong luôn nhé.

Thật ra cách tháo khóa tay nắm tròn từ bên ngoài khá là đơn giản đúng không nào? Chúc các bạn thành công nhé.