#Gạo Để Được Bao Lâu? Bí Mật Cách Bảo Quản Gạo Được Lâu

Gạo là một trong những lương thực thực phẩm không thể nào thiếu trong bếp của mỗi gia đình. Dù dùng gạo thường xuyên là thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách bảo quản gạo được lâu. Cùng tìm lời giải đáp về câu hỏi này qua nội dung bài viết của Garis bên dưới nhé! 

Mục lục

1. Gạo để được bao lâu?

Hầu hết mọi loại lương thực thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định, gạo cũng không là ngoại lệ. Thời hạn sử dụng của gạo tùy thuộc từng loại gạo và các điều kiện bảo quản, thời tiết, khí hậu… Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu xem gạo để được bao lâu, khoảng thời gian này tuy không cần phải tuyệt đối dựa trên các điều kiện nhưng rất cần thiết nhưng các chị em nội trợ cần biết để bảo quản và sử dụng đúng cách. 

cách bảo quản gạo được lâu

Gạo để được bao lâu còn tùy vào cách bảo quản của mỗi gia đình 

Thông thường, gạo trắng có thời hạn sử dụng có thể lên đến 2 năm, còn gạo lứt có thời hạn sử dụng khoảng từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Thời gian bảo quản gạo ăn trong các điều kiện thường chỉ khoảng 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên, thực tế thì việc gạo để được bao lâu còn tùy thuộc vào cách bảo quản của mỗi gia đình. Và việc để gạo quá lâu cũng không được khuyến khích vì có thể làm giảm dinh dưỡng trong gạo, mùi vị không còn thơm ngon như ban đầu. Hơn nữa, trong quá trình để lâu rất dễ sinh ra mốc, mọt, gián, chuột ăn. 

Một kinh nghiệm nhận định gạo để lâu có ăn được không dành cho chị em nội trợ: 

Vào mùa đông xuân gạo được bảo quản tốt nhất trong vòng 1 tháng còn mùa hè thu thì có thể thời gian sẽ giảm xuống chỉ còn 2 tuần vì mùa hè thu mưa độ ẩm cao dễ sinh mốc, mọt ăn gạo. 

>>>Xem thêm: #Thùng Gạo Garis Cho Tủ Bếp

2. Bật mí cách bảo quản gạo được lâu

Tóm lại, không có một câu trả lời chính xác cho gạo để được bao lâu vì nó còn tùy vào cách bảo quản của bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các cách bảo quản gạo được lâu và áp dụng để kéo dài thời gian bảo quản, giữ được những giá trị của gạo dùng để nấu nướng cho gia đình. Dưới đây là một vài mẹo hay bảo quản gạo: 

2.1. Bảo quản gạo bằng lá sầu đâu và ớt khô

Phương pháp dân gian này rất hiệu quả, bạn chỉ cần dùng một nắm lá sầu đâu sạch phơi khô và một vài trái ớt khô. Hai nguyên liệu này có tính diệt khuẩn cao sẽ giúp ngăn chặn mốc, mọt ăn gạo.

2.2. Bảo quản trong tủ lạnh

Trước khi cho gạo vào thùng bạn hãy cho gạo vào tủ lạnh khoảng 4-5 ngày để diệt trứng mọt (nếu có), tránh sinh ra mọt ăn gạo. 

2.3. Dùng tro bếp

Nếu không muốn lo lắng gạo để lâu có ăn được không bạn có thể thử ngay cách này: Rải một lớp tro dày khoảng 3 – 4cm xuống đáy thùng, sau đó phủ giấy lên trên rồi mới cho gạo vào thùng và đậy kín. Như vậy gạo sẽ bảo quản được lâu hơn rất nhiều. 

2.4. Dùng rượu nếp

Một cách bảo quản gạo được lâu cũng rất hiệu nghiệm đó là dùng rượu nếp. Cho 50ml rượu trắng vào một cái ly, sau đó cho vào thùng cạo sao chu miệng ly cao hơn mặt gạo và thùng phải đảm bảo đậy kín. Rượu có tính diệt khuẩn sẽ giúp mốc, mọt tránh xa khỏi thùng gạo của bạn. 

cách bảo quản gạo được lâu

Sau khi sử dụng nên đậy nắp kín, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát

Trên đây là các gợi ý giúp bạn giữ được gạo lâu hơn. Trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên kiểm tra xem thùng, bao, hộp đựng gạo có bị lỗ thủng, lỗi khuyết, sâu bọ, ẩm ướt hoặc thấm nước hay không. 

Muốn kéo dài chất lượng gạo khô lâu hơn hãy bảo quản bao bì luôn khô ráo, đậy nắp kín sau mỗi lần sử dụng, như vậy sẽ khắc phục hạn chế côn trùng xâm nhập và bảo quản gạo được lâu hơn. 

Trên đây là những hướng cách bảo quản gạo được lâu mà Garis đã chia sẻ đến bạn, hãy áp dụng ngay để giữ được hương vị cũng như chất lượng gạo được lâu nhất nhé. Tham khảo thêm các bài viết của Garis để cập nhật những mẹo hay trong đời sống nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *