#Bạc Đạn Trượt Là Gì? | Cấu Tạo | Phân Loại

Bạc đạn trượt là một bộ phận chi tiết trong cơ khí máy và nó có vai trò rất quan trọng đối với thiết bị. Bạc đạn trượt sử dụng nhiều trong thiết bị máy móc công nghiệp lẫn nông nghiệp. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về bộ phận này qua nội dung bài viết sau của Garis nhé! 

Mục lục

1. Bạc đạn trượt là gì?

Những người đã từng tìm hiểu về các thiết bị máy móc có vận động, di chuyển hầu hết đều bxiết đến bộ phận bạc đạn trượt. Bạc đạn trượt còn có tên gọi quen thuộc khác là vòng bi trượt, đây là một bộ phận không thể thiếu trong ngành cơ khí, máy móc.

Công dụng của vòng bi trượt này chính là giúp thiết bị vận hành được trơn tru, giảm lực ma sát tác động giữa các bộ phận của thiết bị và giúp máy móc có được tuổi thọ lâu bền hơn. Bạc đạn trượt được các kỹ sư ví như trái tim của cả hệ thống trục máy vậy.

bạc đạn trượt

Chi tiết bạc đạn trượt

>>> Xem thêm: #9+ Các Loại Bản Lề Cửa Gỗ | Nơi Bán | Hướng Dẫn Lắp Đặt

2. Cấu tạo vòng bi trượt

Về cấu tạo của vòng bi trượt gồm có 4 bộ phận chính sau:

+ Bộ phận thứ nhất là con lăn bạc đạn, đây là trái tim, là linh hồn của cả ổ trục máy.

+ Bộ phận thứ hai là vòng cách, bộ phận này cũng quan trọng không kém. Vòng cách sẽ tác động đến vị trí rãnh của con lăn bạc đạn và làm giảm số lượng con lăn. Ngoài ra, nhờ có vòng lăn mà vòng bi trượt không bị trượt ra ngoài. Chất liệu của vòng cách hầu hết đều chịu lực tốt và rất bền bỉ.

+ Bộ phận thứ ba là phớt. Bộ phận này có thể có hoặc không có tùy vào từng loại vòng bi trượt. Đa số những loại bạc đạn tròn, trang trống thường dùng phớt. Công dụng của phớt là giúp ngăn bụi bẩn cho ổ trục và giúp giữ dầu bôi trơn để động cơ vận động êm hơn. 

+ Bộ phận thứ tư là vòng ngoài vòng trong của bạc đạn trượt. Bộ phận này rất quan trọng trong một cấu tạo máy hoàn chỉnh, khi lắp đặt thì vòng ngoaì sẽ lắp cố định vào vỏ máy và vòng trong sẽ lắp cố định với trục máy. Chú ý lắp đặt cho đúng vị trí để đảm bảo máy móc vận hành trơn tru, êm máy. 

bạc đạn trượt

Cấu tạo bạc đạn trượt

>>> Xem thêm: #Các Loại Bản Lề Giảm Chấn | Phân Biệt Thương Hiệu Phổ Biến

3. Các loại bạc đạn trượt trên thị trường hiện nay

Như đã nói, bạc đạn trượt hay còn gọi là vòng bi trượt có khá nhiều loại, mỗi loại sẽ phù hợp với cấu trúc máy nhất định. Cùng tìm hiểu xem có những loại bạc đạn trượt nào phổ biến trong nội dung sau: 

bạc đạn trượt

Bạc đạn trượt có 3 loại chính 

+ Bạc đạn trượt tròn

Bạc đạn trượt tròn (vòng bi trượt tròn) có tác dụng chịu lực ma sát, tải trọng của thiết bị. Về hình dáng thì như tên gọi nó có hình tròn gồm các con bi tròn bên trong trục. Cấu trúc gồm đường dẫn, giá trượt, trục và vòng bi trượt. Chi tiết này giúp cho thiết bị vận hành ổn định, trơn tru, nâng cao tuổi thọ của máy. 

+ Bạc đạn trượt vuông

Bạc đạn trượt vuông thường lắp đặt kết hợp với các thanh trượt vuông, ray trượt vuông…tạo sự hoàn chỉnh cho động cơ. Bạc đạn trượt vuông có khả năng chịu lực, chịu tải trọng tốt hơn so với bạc đạn trượt tròn và các loại khác.

Vòng bi trượt vuông được gắn trong các ổ, hệ thống trục máy, Chi tiết giúp máy vận hành được êm, giảm xóc, giảm tiếng ồn. 

+ Vòng bi trượt dọc

Vòng bi trượt dọc cũng là chi tiết được sử dụng nhiều trong các thiết bị máy móc. cũng là một chi tiết không thể thiếu trong các loại máy móc cơ khí. Khác với vòng bi trượt tròn và vòng bi trượt vuông, vòng bi trượt dọc có con lăn tròn chuyển động liên tục trong ống bi và thực hiện lặp đi lặp lại.

Vòng bi trượt dọc sử dụng cho nhiều lĩnh vực, từ nông nghiệp đến công nghiệp, vận tải, xây dựng…Chi tiết này có nhiều kích thước cho bạn lựa chọn. 

Hy vọng qua nội dung chia sẻ những thông tin chi tiết về các loại bạc đạn trượt trên đây bạn đã có hiểu biết cơ bản về các loại bạc đạn trượt trong chi tiết máy. Tìm ngay một đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị, phụ kiện máy móc uy tín để được sử dụng hàng chính hãng với mức giá tốt nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *