#Hướng Dẫn Cách Tháo Lắp Ngăn Kéo Tủ Ray Trượt

Dạng tủ ray trượt là loại tủ thông dụng với khả năng sử dụng dễ dàng, tiết kiệm diện tích. Nhưng sử dụng lâu cũng sẽ gặp các vấn đề trục trặc nảy sinh là điều khó tránh khỏi. Nếu hiểu cấu tạo của chúng thì việc tháo ngăn kéo tủ để sửa chữa khắc phục cũng như vệ sinh tìm đồ vô cùng dễ dàng.

Mục lục

1. Xác định đúng loại ray để tháo ngăn kéo tủ dễ dàng

Ray trượt ngăn tủ là phụ kiện tủ giúp ngăn tủ có thể di chuyển dễ dàng, tiết kiệm nhiều diện tích và thường được ứng dụng cho nhiều loại tủ với nhiều dạng ray khác nhau. Điều này dẫn đến cách tháo lắp ngăn tủ kéo ray trượt sẽ khác nhau theo từng loại.

tháo ngăn kéo tủ

 

Biết được loại ray lắp đặt giúp tháo ngăn kéo tủ dễ dàng

  • Dạng ngăn tủ kéo ray trượt bánh xe: Dạng ngăn tủ kéo này có thiết kế ray trượt 4 bánh xe. Đây là loại ngăn kéo tiện dụng, giá rẻ và rất dễ tháo lắp.
  • Dạng ngăn tủ kéo ray trượt bi 3 tầng: Ngăn tủ kéo này được cấu tạo bởi bộ 3 thanh trượt cùng bánh xe giúp ngăn kéo di chuyển dễ dàng và có độ bền cao, khả năng chứa tải trọng lớn.
  • Dạng ngăn tủ kéo ray trượt âm: Hay còn được gọi là năng kéo ray trượt hộp, ngăn kéo ray trượt giảm chấn, sử dụng loại ray thông minh giúp việc sử dụng dễ dàng, mượt mà và khả năng tháo ra, lắp vào cũng vô cùng linh hoạt tiện dụng.

Đó là một số dạng ngăn kéo có ray trượt khác nhau, mà nếu hiểu rõ chúng thì việc lắp đặt hay tháo ngăn tủ kéo là điều vô cùng dễ dàng.

2. Hướng dẫn chi tiết tháo ngăn kéo tủ ray trượt

2.1. Cách tháo lắp ngăn kéo tủ ray trượt bánh xe

Có thiết kế đơn giản với bánh xe, 2 ray trượt và các phụ kiện ốc vít nên cách tháo lắp ray ngăn kéo tủ sẽ vô cùng dễ dàng.

Bước 1: Kéo ngăn tủ ra ngoài hết cỡ, đến khi cảm thấy có vật cản thì dừng lại.

Bước 2: Tháo ngăn kéo tủ ray trượt bánh xe: Sau khi kéo hết mức, đỡ 2 bên hộp ngăn tủ và nhấc ngăn kéo lên một góc khoảng 20 – 30 độ để bánh xe trượt khỏi thanh ray và dễ dàng đem ngăn tủ ra ngoài.

tháo ngăn kéo tủ

Ngăn tủ ray trượt bánh xe dễ dàng tháo lắp

Bước 3: Thực hiện các thao tác cải thiện cần thiết: Vệ sinh, nhặt đồ bị rơi hay là tiến hành thay thế. Nếu thay thế ray trượt mới thì sử dụng vít thích hợp để mở ốc bắt trên tủ và cả ngăn tủ để tiến hành thay mới.

Bước 4: Lắp đặt: Nâng hộc tủ lên sao cho 2 bên bằng nhau, bánh xe của hộc chạm vào đỉnh trên của bánh xe trượt trên tủ, sau đó đẩy nhẹ vào.

2.2. Cách tháo lắp ngăn kéo ray trượt bi 3 tầng

Ray trượt bi 3 tầng sẽ giúp ngăn kéo tủ chứa được tải trọng lớn hơn so với thiết kế 2 tầng. Cách tháo ray trượt bi 3 tầng được thực hiện như sau:

Bước 1: Kéo ngăn kéo tủ ra hết mức của thanh ray.

Bước 2: Thao tác gạt chốt lẫy: Chốt lẫy đóng vai trò giữ cho ngăn kéo không bị trượt khỏi ray trượt mỗi khi kéo. Khi muốn tháo ngăn tủ kéo rời khỏi thanh ray chúng ta phải gạt chốt lẫy 2 bên cùng lúc để kéo ngăn tủ ra ngoài.

tháo ngăn kéo tủ

Thao tác giữ chốt và kéo ra giúp tháo ngăn tủ kéo ray bi 3 tầng

Bước 3: Giữ chốt gạt và kéo ngăn tủ ra hết mức và tiến hành nhấc ra ngoài.

Bước 4: Lắp đặt: Ray 3 tầng có thiết kế 3 tầng thanh trượt bao gồm 2 thanh đứng yên 1 thanh di động. Khi lắp vào phải để ray trên ngăn kéo chui khớp vào ray di động.

tháo ngăn kéo tủ

Lắp đặt sau khi tháo ngăn tủ kéo chú ý ray trượt vào khớp

3. Cách tháo lắp ray ngăn kéo tủ dạng hộp

Đây là dạng ngăn tủ có ray trượt thông minh, nên việc lắp đặt tháo rời cũng vô cùng dễ dàng.

Bước 1: Kéo hộc tủ ra ngoài hết cỡ

Bước 2: Nhấn khóa chốt dưới đáy hộc tủ và nhấc hộc tủ ra ngoài. Nhiều loại sẽ có 2 ốc giữ, chúng ta có thể mở ốc và đem tủ ra.

tháo ngăn kéo tủ

Thiết kế thông minh của ray âm giúp tháo ngăn tủ kéo dễ dàng

Bước 3: Tiến hành thao tác cần thiết như sửa chữa vệ sinh

Bước 4: Lắp đặt lại bằng cách đẩy thanh trượt khớp vào chốt khóa, chú ý để ray trượt đúng định vị.

Trên đây là những chia sẻ hướng dẫn cơ bản giúp tháo ngăn tủ kéo ray trượt các loại dễ dàng hơn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thể sử dụng ngăn tủ bền đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *