#Dụng Cụ Nấu Ăn Bằng Gỗ | Bật Mí 5 Lý Do Bạn Nên Sử Dụng

Tuy những dụng cụ nấu ăn bằng gỗ có giá thành khá cao nhưng đây vẫn là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong thời gian gần đây. Vậy lý do là gì? Tất cả sẽ được Garis Việt Nam bật mí qua bài viết dưới đây!

Mục lục

5 lý do nên sử dụng bộ dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

1. Không làm trầy xước chảo hoặc nồi

Các sản phẩm dụng cụ nấu ăn bằng gỗ sẽ có độ mềm tự nhiên vì vậy không gây nên tình trạng trầy xước nồi hoặc chảo trong quá trình đảo thức ăn. Còn nếu bạn sử dụng chất liệu kim loại thì nhiều khả năng chúng sẽ làm bong lớp keo chống dính của nồi hoặc chảo. Và khi đó nếu bạn sử dụng để nấu thức ăn sẽ khiến cho thức ăn bám dính và đáy nồi rất khó làm sạch.

dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

Ngoài ra nếu làm bong lớp keo chống dính thì chảo cũng được xem là một trong 4 loại dụng cụ rất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe của đại gia đình.

2. Tạo nên sự chắc chắn khi đun nấu

Khi lật, đảo hoặc khuấy những loại thức ăn nặng và cứng nếu bạn sử dụng bộ dụng cụ nấu ăn bằng gỗ thì sẽ không lo chúng bị gãy, cong giống như dụng cụ bằng nhựa hoặc kim loại. Đặc biệt với chất liệu này bạn sẽ nạo thức ăn bám dính ở dưới đáy nồi một cách dễ dàng.

dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

3. Dẫn nhiệt chậm

dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

Bạn có biết không nếu như trong quá trình nấu nướng bạn để quên chiếc thìa gỗ ở trên nồi trong thời gian ngắn thì lúc cầm vào sẽ không bị bỏng tay. Ngược lại nếu là sản phẩm kim loại thì tay bị bỏng chắc chắn sẽ xảy ra.

Còn đối với chất liệu nhựa thì sao, chúng sẽ bị tan chảy vào khiến cho thức ăn của bạn bị nhiễm độc gây nguy hiểm cho cơ thể.

4. An toàn cho sức khỏe con người

dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

Theo cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xác nhận thì các dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoàn toàn an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Đồng thời không chứa các loại hóa chất độc hại gây nhiễm khuẩn cho thức ăn.

5. Bảo vệ môi trường

Bạn biết không gỗ chính là nguồn tài nguyên đến từ thiên nhiên có thể tái tạo được. Chính vì thể sử dụng các sản phẩm từ gỗ như bộ dụng cụ nấu ăn sẽ là cách để giữ cho môi trường của chúng ta luôn xanh, sạch và đẹp

dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

Những lưu ý khi sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

Nếu ngâm trong nước rửa chén hoặc trong nước thì chất liệu gỗ sẽ rất nhanh bị ẩm mốc.

Nếu lớp tráng bảo vệ gỗ bị mất đi thì chúng sẽ rất dễ ngấm bẩn và khiến cho tích tụ vi khuẩn làm hại sức khỏe cho người sử dụng.

dụng cụ nấu ăn

Phần bề mặt xốp của gỗ sẽ dễ bị thức ăn bám dính hơn các chất liệu khác. Chính vì thế quá trình làm sạch cũng khó hơn.

Nếu không bảo quản và lưu trữ tốt thì lớp sơn bóng ở trong đồ dùng gỗ sẽ nhanh chóng bị mất đi. Lúc đó các vết nứt hoặc các vết đốm nhỏ sẽ xuất hiện.

Cách bảo quản bộ dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

Bạn hãy áp dụng những cách dưới đây để các sản phẩm dụng cụ nấu ăn bằng gỗ sử dụng được lâu hơn cũng như an toàn hơn nhé:

Rửa ngay sau khi sử dụng: Như chúng tôi vừa chia sẻ ở trên thì nếu ngâm nước các sản phẩm nấu ăn bằng gỗ quá lâu sẽ khiến cho vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở. Lúc này tuổi thọ của gỗ cũng bị giảm xuống.

Nên rửa dụng cụ trong nước ấm: Bạn không nên sử dụng các miếng chà bằng inox để rửa dụng cụ gỗ.Thay vào đó là nên sử dụng khăn mềm khi rửa và nên rửa bằng nước nóng để bảo quản chất liệu này tốt hơn.

Sử dụng nguyên liệu thiên nhiên để khử trùng: Bạn không nên dùng các sản phẩm chứa hóa chất như nước rửa chén mà hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm từ tự nhiên như giấm, chanh, hay muối để làm sạch nhé.

Phơi khô trước khi cất: Bạn hãy phơi dụng cụ bằng gỗ khô hoàn toàn trước khi cất trong tủ đựng chén để tránh phát sinh vi khuẩn gây hại nhé.

Trên đây là những lý do mà bạn nên sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ trong quá trình chế biến thực phẩm của mình. Qua bài viết này, Garis Việt Nam hy vọng các bạn sẽ có thêm một sự lựa chọn tuyệt vời cho gian bếp nhà mình nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.