#5+ Kích Thước Tủ Bếp Treo Tường Chuẩn Cho Nhà Bếp Đẹp Tiện Dụng

Thông thường khi mua tủ bếp chúng thường chỉ chú trọng kiểu dáng mà ít quan tâm đến kích thước tủ bếp treo tường. Tuy nhiên qua bài viết dưới đây sẽ cho giúp bạn nhìn rõ hơn tầm quan trọng của việc lắp tủ bếp treo tường đúng kích thước.

Bên cạnh kiểu dáng phù hợp tiện nghi kích thước tủ bếp treo tường cũng là một yếu tố có ảnh hưởng đến vật dụng của nhà bếp này. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của yếu tố đặc biệt này qua bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Kích thước tủ bếp treo tường có ảnh hưởng như thế nào?

Bên cạnh mẫu mã, kiểu dáng, kích thước tủ bếp treo tường cũng là một phần quan trọng mà chúng ta cần xem xét trước khi lắp đặt tủ cho nhà bếp của mình. Bởi yếu tố này có thể ảnh hưởng đến:

1.1. Tính thẩm mỹ nội thất bếp và tổng thể ngôi nhà

Không chỉ kiểu dáng hay màu sắc hay chất liệu mới có ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của tủ bếp treo tường mà kích thước cũng là một yếu tố trong đó. Kích thước quá cỡ, kích thước quá nhỏ, chênh lệch và không phù hợp với không gian bếp cũng sẽ ảnh hưởng đến căn bếp. Bởi mỗi ngôi nhà có diện tích bếp khác nhau chúng ta chỉ tham khảo những tiêu chuẩn nhất định rồi dựa trên đấy thiết kế một kích thước phù hợp cho ngôi nhà của mình.

kích thước tủ bếp treo tường

Kích thước tủ bếp treo tường vừa vặn giúp tăng vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà

Một chiếc tủ đẹp với kích thước vừa vặn sẽ giúp không gian bếp đẹp thanh lịch và tổng thể ngôi nhà cũng tinh tế hơn.

1.2. Khả năng sử dụng, tiện ích

Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ tổng thể của ngăn bếp và ngôi nhà, kích thước còn ảnh hưởng đến tiện ích sử dụng. Độ cao bếp có thể ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, chiều rộng tủ có thể ảnh hưởng đến sức chứa, sự tiện lợi khi sử dụng. Vậy nên khi muốn lắp đặt tủ bếp treo tường bạn nên xem xét kích thước phù hợp với gia đình mình.

kích thước tủ bếp treo tường

Có nhiều khả năng sử dụng và nhiều tiện ích vượt trội

1.3. Chi phí thực hiện

Kích thước tủ bếp treo tường có quan hệ mật thiết với chi phí lắp đặt, kích thước lớn thường sẽ mất nhiều chi phí hơn. Chưa kể với kích thước lớn bé khác nhau chúng ta còn có những đề xuất vật liệu khác nhau thích hợp cho việc làm tủ. Từ đó chi phí tủ cũng có sự khác biệt chênh lệch so với các mẫu niêm yết thông thường.

kích thước tủ bếp treo tường

Kích thước tủ bếp treo tường to sẽ có giá đắt hơn, tốn nhiều nguyên liệu hơn

2. Tham khảo một số yêu cầu kích thước tủ bếp treo tường tiêu chuẩn

Kích thước tủ bếp treo tường khá đa dạng và không có một nguyên tắc nhất định nào để chúng ta tuân thủ bởi sự đa dạng của không gian bếp gia đình. Tuy nhiên chúng ta lại có những tiêu chí hay căn cứ cơ bản mà dựa vào đó có thể thiết kế được một chiếc tủ bếp ổn áp đáp ứng được nhu cầu sử dụng và cao hơn là nhu cầu thẩm mỹ.

Bạn có thể dựa trên những tiêu chí này cùng tình hình thực tế để tìm kiếm một mẫu mã, thiết kế kích thước phù hợp cho không gian bếp nhà mình.

 2.1. Chiều cao tủ bếp treo tường

Tủ bếp treo tường thường có kích thước chiều cao dao động từ 30 – 90cm trong đó kích thước tiêu chuẩn là 70cm. Kích thước này được tính dựa trên vóc dáng trung bình của người Việt giúp việc sử dụng vừa tầm hơn.

2.2. Chiều sâu tủ bếp treo tường

Chiều sâu hay chiều rộng tủ quyết định không gian tủ có chứa được nhiều loại đồ vật hay không, có chiếm nhiều diện tích ngoài tường của nhà bếp. Bên cạnh đó chiều sâu còn có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn khi sử dụng.

Kích thước tủ bếp treo tường có chiều sâu được khuyến khích là 30 – 35cm để đủ với tay vào tủ nếu có bị khuất tầm nhìn.

kích thước tủ bếp treo tường

Kích thước tủ bếp treo tường gồm chiều cao, rộng, dài tác động tích cực đến việc sử dụng

2.3. Chiều dài tủ bếp treo tường

Thực tế chiều dài tủ bếp trên không có mức đo bắt buộc, bởi tùy vào diện tích nhà bếp mà chúng ta dễ dàng biến đổi chiều dài tủ bếp cho phù hợp hơn. Độ dài trung bình có thể từ 100cm – 300cm tùy thêm kích thước nhà bếp lớn nhỏ và yêu cầu của gia chủ.

2.4. Khoảng cách tủ bếp treo tường và tủ bếp dưới

Tủ bếp treo tường hay còn được gọi là tủ bếp trên cần có một khoảng cách nhất định với tủ bếp dưới sao cho tối ưu không gian nhất. Khoảng cách này phải vừa đảm bảo khả năng sử dụng thuận tiện, khả thi để thực hiện và tính thẩm mỹ cho không gian bếp.

Khoảng cách tối ưu cho 2 tủ bếp là 40 – 60cm và tối đa là vào khoảng 70cm, đây là kích thước vừa vặn thẩm mỹ và tiện lợi cho việc sử dụng. Giúp bạn dễ dàng nấu nước, thao tác trong công việc bếp núc, có không trống để lắp đặt máy hút bụi, bồn rửa, để bếp gas, lò vi sóng,..

kích thước tủ bếp treo tường

Khoảng cách giữa tủ bếp treo tường và tủ bếp dưới

Với vị trí để bếp nấu ăn khá đặc thù, người ta còn thiết kế tủ bếp trên lõm ở khu vực đấy giúp hạn chế sự ảnh hưởng của nhiệt độ đến tủ. Khu vực lắp máy hút bụi cũng có thể được làm tương tự với kích thước khoảng cách khoảng 60 – 80cm. Các khu vực khác thì có thể thiết kế theo chỉ số thông thường và có thể điều chỉnh sao cho tiện ích nhất trong quá trình sử dụng đảm bảo thẩm mỹ.

2.5. Chiều cao của tủ bếp dưới và chiều cao tổng hệ tủ bếp

Tùy chiều cao của người sử dụng chiều cao của ngôi nhà mà chúng ta có chọn kích thước tủ bếp treo tường và tủ bếp dưới có chiều cao thích hợp cho việc sử dụng và hợp không gian sống.

Trong đó chiều cao của tủ bếp dưới có thể dao động từ 80cm – 100cm tùy gia chủ lựa chọn. Với người Việt mức 90cm là mức thông dụng nhất đảm bảo thoải mái khi sử dụng vì không quá cao cũng không quá thấp.

kích thước tủ bếp treo tường

Kích thước tủ bếp treo tường sẽ ảnh hưởng đến kích thước cả hệ tủ bếp

Chiều cao tổng thể của hệ tủ bếp tính từ mặt đất đến đỉnh của tủ bếp treo tường bằng chiều cao tủ bếp dưới cộng với khoảng cách cộng chiều cao của tủ bếp trên. Chiều cao này cũng bị ảnh hưởng bởi độ cao của trần nhà, nếu trần quá thấp hoặc quá cao cũng không được đẹp. Và con số tham khảo cho độ cao tổng hệ bếp có thể từ 180cm  – 240cm tùy vào thiết kế và lựa chọn của gia đình.

Trên đây là những chia sẻ về tầm quan trọng kích thước tủ bếp treo tường và các chỉ số tiêu chuẩn cơ bản để bạn có thể căn cứ và tạo lập được một chiếc tủ bếp trên phù hợp với gia đình. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm sự lựa chọn hữu ích cho mình.