Hiện nay những bộ dụng cụ nấu ăn silicon khá lạ mắt và là một sản phẩm mới. Có rất nhiều người chưa hiểu rõ về sản phẩm này. Chính vì thế, ngay bây giờ các bạn hãy cùng Garis tìm hiểu thật kỹ về những ưu điểm của loại dụng cụ này nhé!
Mục lục
1. Chất liệu silicon là gì?
Silicon là một loại chất liệu mà khi nhắc tới nó chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ngành làm đẹp thẩm mỹ. Tuy nhiên có lẽ ít người biết rằng chất liệu này hiện nay còn được sử dụng để sản xuất ra các bộ dụng cụ nấu ăn silicon.
Và chất liệu silicon là một loại polymer tổng hợp. Chúng có tên gọi khác là polysiloxane. Chất liệu này là một chuỗi các nguyên tử oxi và silic xen kẽ nhau. Ngoài ra còn là sự kết hợp của cacbon, hydro hoặc đôi khi là một số nguyên tố khác
2. Ưu, nhược điểm của dụng cụ nấu ăn silicon
2.1 Ưu điểm
Sở dĩ những bộ dụng cụ nấu ăn silicon được người tiêu dùng đánh giá cao vì chúng sở hữu những ưu điểm hết sức nổi bật như sau:
2.1.1 An toàn với sức khỏe của người sử dụng
Chất liệu này hoàn toàn không chứa các thành phần nguyên liệu độc hại, chính vì thế trong quá trình nấu nướng và sử dụng chúng sẽ không tiết ra các chất độc hại cho sức khỏe của con người.
2.1.2 Có độ bền cao
Khả năng chịu nhiệt của silicon lên tới 300℃. Do đó nếu sử dụng dụng cụ nấu ăn silicon bạn sẽ thoải mái xào, nấu, chiên hoặc cho chúng vào trong lò vi sóng, máy rửa bát…mà hoàn toàn không lo lắng tới vị hỏng hóc hay biến dạng.
2.1.3 Có độ dẻo dai cao
Đây là chất liệu mềm dẻo vì thế bạn sẽ dễ dàng uốn cong ở mọi góc độ. Đây là yếu tố giúp cho quá trình chế biến món ăn của bạn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều đó.
2.1.4 Có độ bền cao
Silicon có khả năng chống lại được sự hư hại do quá trình oxy hóa chính vì thế sử dụng dụng cụ nấu ăn silicon sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi phải liên tục mua sắm các loại dụng cụ mới.
Sau mỗi lần sử dụng bạn chỉ cần rửa sạch là chúng sẽ lại như mới. Thật sự là thuận tiện đúng không nào?
2.1.5 Thân thiện với môi trường
Đã có rất nhiều chuyên gia chúng minh rằng chất liệu silicon hoàn toàn không gây độc hại với sinh vật dưới nước cũng như là nguồn đất.
Chúng không phải là chất liệu nguy hại. Chính vì thế cho dù không thể phân hủy sinh học nhưng chất liệu này vẫn có thể tái chế sau một thời gian sử dụng.
Để giảm thiểu rác thải nhựa thì hiện nay rất nhiều chuyên gia khuyên chúng ta nên sử dụng loại chất liệu này.
2.2 Nhược điểm của bộ dụng cụ nấu ăn silicon
Có lẽ nhược điểm duy nhất của sản phẩm này chính là giá thành của chúng khá là cao so với các loại dụng cụ được làm bằng chất liệu thông thường như inox, nhựa hoặc gỗ.
Tuy nhiên với những ưu điểm mà Garis Việt Nam vừa liệt kê ở trên thì sản phẩm này xứng đáng để đầu tư cho gia đình mình đúng không nào?
3. Có nên sử dụng dụng cụ nấu ăn silicon không?
Tất nhiên theo đánh giá của chúng tôi thì bạn hoàn toàn nên sử dụng dụng cụ được làm từ chất liệu này. Với những ưu điểm như chịu nhiệt tốt, dễ dàng làm sạch, dẻo dai, độ bền cao và thân thiện với môi trường thì đây là sản phẩm cực kỳ tốt cho quá trình chế biến thức ăn.
Tuy nhiên bạn nên lựa chọn các sản phẩm được làm từ chất liệu silicon 100%. Bởi vì nếu không may lẫn tạp chất thì không những sản phẩm không có được ưu điểm mà chúng tôi vừa liệt kê mà còn làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người sử dụng.
4. Một số lưu ý khi sử dụng bộ dụng cụ nấu ăn silicon
Cho dù dụng cụ nấu ăn silicon rất tiện dụng và an toàn cho việc nấu nướng hàng ngay, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình bạn nên lưu ý một số yếu tố sau:
- Chú ý lựa chọn sản phẩm silicon chất lượng cao.
- Hãy đảm bảo bộ dụng cụ nấu nướng của bạn không bị trầy xước hoặc có vết cắt vì những vết cắt này có thể dẫn đến việc trong khi đun hoặc nấu các chất hóa học bị “trôi ra”.
- Hãy đảm bảo chúng thật khô ráo trước khi cất giữ ở trong tủ bếp.
Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong về chất liệu silicon cũng như là những ưu điểm của bộ dụng cụ nấu ăn silicon rồi đó. Quả thật đây xứng đáng là một sản phẩm bạn nên đầu tư về cho gian bếp của mình đúng không nhỉ? Chúc các bạn sẽ tìm được một bộ dụng cụ thật là ưng ý nhé.