Phá lấu là một trong những món ăn độc đáo, lạ miệng thuộc sở trường của rất nhiều người. Trong bài viết hôm nay Garis sẽ giới thiệu đến bạn những món phá lấu phổ biến nhất kèm cả công thức làm dành cho những ai muốn trổ tài nấu nướng. Cùng đón đọc ngay bài viết bên dưới nhé!
Mục lục
1. Đặc trưng và nguồn gốc của món phá lấu
Món ăn phá lấu người Hoa là món ăn dân giã nhưng lại rất ngon miệng
Nếu ai đã từng ăn món phá lấu mà vẫn chưa biết đến nguồn gốc của món ăn này thì hãy cùng tham khảo ngay nội dung sau đây.
Món phá lấu vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó du nhập về Việt Nam và trở thành một món phổ biến của miền Nam. Ngày nay, món ăn phá lấu người Hoa này dần có mặt ở khắp các tỉnh thành nhưng vốn từ trước nó chỉ có ở Sài gòn và các tỉnh thành lân cận mà thôi.
Đặc trưng của món ăn này là sử dụng các nguyên liệu từ nội tạng của heo, bò, vịt chủ yếu là lưỡi, tai, ruột và bao tử của các con vật này. Món ăn phá lấu có thể dùng ăn với bún, bánh mì…Món phá lấu người Hoa là món ăn đường phố ngon bổ rẻ được người dân rất yêu thích.
2. Top các món phá lấu được biết đến nhiều nhất
2.1. Phá lấu bò
Món phá lấu bò khìa với nước cốt dừa béo ngậy siêu ngon
Trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau khám phá món phá lấu bò mở đầu cho danh sách các món phá lấu đang được tìm kiếm. Phá lấu bò sử dụng nguyên liệu chính là lòng bò và các gia vị như ngũ vị hương, nước cốt dừa…Cùng tham khảo công thức nấu món phá lấu bò thơm ngon, béo ngậy nước cốt dừa trong nội dung bên dưới đây nhé.
- Các nguyên liệu cần chuẩn bị
500g: Dừa nạo
50g: Gừng
2kg: Lòng bò (bao gồm các bộ phận lá sách, khăn lông, nách, gân)
Gia vị là một trong những yếu tố làm nên món phá lấu bò, thiếu một trong các gia vị sẽ khiến món phá lấu này không chuẩn vị.
Người nấu cần chuẩn bị đầy đủ các gia vị sau đây: Bột ngũ vị hương, bột cà ri, cà ri dầu, lá cà ri, hoa hồi, quế, bông tai vị, tiêu, ớt băm, tỏi băm, hành băm, riềng xay, nước màu và các loại gia vị đường, mắm, muối.
- Các bước nấu phá lấu bò nước cốt dừa chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế lòng bò
Bước này quyết định đến cả món ăn nên người đừng bếp cần thật cẩn trọng. Hướng dẫn cách sơ chế lòng bò để khử bớt mùi hôi bò, cho món ăn thơm ngon hơn.
- Lòng bò mua về đem bóp muối, vò, chà xát cho thật kỹ
- Rửa thật sạch nhiều lần với nước
- Đun một nồi nước sôi, đập giập vào 1 củ gừng và cho 1 thìa muối. , cho muối vào bóp thật kỹ rồi rửa sạch với nước.
- Trần sơ lòng bò đều dưới nước gừng rồi để dưới vòi nước xả cho sạch.
- Tiếp tục bóp muối, chà xát một lần nữa rồi rửa sạch với nước
Bước 2: Ướp lòng bò
Món phá lấu bò thơm ngon nhờ gia vị, cho vào thau hoặc chảo ướp đều lòng bò đã cắt nhỏ miếng vừa ăn với hỗn hợp đường, muối, hạt nêm, bột cà ri, tiêu, bột ngọt, tỏi băm, ớt xay, riềng xay, nước màu, nước mắm. Tất cả trộn đều và cho lượng vừa đủ với lượng lòng bò.
Ướp trong khoảng 2 tiếng để gia vị thấm đều vào lòng bò, khử mùi từ lòng bò.
Bước 3: Xáo lòng bò
Cho dầu ăn vào, phi thơm hành tỏi, riềng, sau đó cho lá cà rri, quế vào tiếp tục đảo đều phi cho thật thơm. Cho lòng bò vào xáo cho săn lại và khử mùi hôi.
Bước 4: Khi lòng bò đã săn lại, cho nước cốt dừa vào và bắt đầu đun với lửa nhỏ cho đến khi lòng bò thật mềm.
Bước 5: Lòng bò khi đã được mềm, cho thêm nước cốt dừa vào tiếp tục đun sôi cho sau đó nêm gia vị mắm muối vừa khẩu vị và tắt bếp, bày biện ra bàn ăn.
2.2. Phá lấu heo
Món phá lấu heo cũng hấp dẫn không kém
Món phá lấu heo cũng thú vị không kém, bạn có thể học ngay công thức sau đây:
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bao tử heo
- Lòng heo
- Hành tím, hoa hồi, tỏi
- Gừng, chanh, ớt sừng, sả
- Dừa tươi
- Các loại gia vị nêm nếm thông dụng
- Cách nấu món phá lấu heo
Bước 1: Sơ chế lòng heo
Bao tử heo để không có mùi hôi, màu bao tử trắng bạn nên dùng muối rửa bóp sạch, trần qua nước sôi nấu với gừng, sả . Liên tục bóp muối nhiều lần, cạo các lớp nhầy để bao tử được trắng.
Bước 2: Ướp gia vị
Để món phá lấu heo được thấm thía gia vị bạn nên ướp lòng heo với các loại gia vị hành tiêu tỏi ớt, nước tương, cafe, nước mắm, gừng, dầu màu…khoảng 2 tiếng đồng hồ.
Bước 3: Nấu phá lấu heo
Cho dầu vào phi thơm hành tỏi, sau đó cho bao tử heo vào xào cho săn lại rồi cho nước dừa vào đun, hầm cho đến khi bao tử heo mềm và thấm gia vị.
>> Xem thêm: Giá Để Dao Thớt | Kệ Đựng Gia Vị | Inox Đa Năng Cho Nhà Bếp
2.3. Phá lấu bao tử
Thử ngay món phá lấu bao tử với công thức hướng dẫn đã chia sẻ trên đây nhé!
Cũng tương tự như với món phá lấu heo và phá lấu bò, món phá lấu bao tử này có thể dùng nguyên liệu là heo hoặc bò đều được. Ngoài lòng thì người nấu có thể thêm bao tử và các bộ phận khác như dồi trường, tim heo, cật heo…Cách chế biến cũng tương tự như với các món phá lấu bò và phá lấu heo đã hướng dẫn ở trên.
Món phá lấu người Hoa dường như mọi tầng lớp người dân đều có thể sử dụng tại các hàng quán lề đường. Nét ẩm thực văn hóa đường phố này dần trở nên thân thuộc, phổ biến ở rất nhiều tỉnh thành ở Việt Nam.
Để chế biến món ăn này được chuẩn vị bạn cần chú ý khâu sơ chế lòng, bao tử, chuẩn bị đầy đủ các gia vị để món ăn được đậm đà hương vị, nước dùng sánh màu, đậm đà.
Trên đây chúng ta đã cùng nhau khám phá các món phá lấu từ mọi nguyên liệu, hy vọng với công thức hướng dẫn mà garis.vn đã chia sẻ đến bạn có thể tự áp dụng để chiêu đãi món ngon này cho người thân, bạn bè của mình. Chúc bạn ngon miệng với các món phá lấu này!