Làm thế nào để chế biến được nước sốt ướp thịt nướng thật ngon là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ, nhất là với những cô nàng vốn vụng về chuyện nấu nướng. Đừng lo lắng, Garis sẽ hướng dẫn chị em một số công thức làm sốt ướp thịt siêu ngon mà không quá khó. Cùng lưu lại ngay các nàng nhé!
nước sốt ướp thịt nướng là yếu tố quan trọng quyết định món nướng của bạn có ngon hay không. Điều này thì không còn vấn đề gì để bàn cãi nữa phải không nào. Tuy nhiên, rất nhiều chị em thất bại với các món nướng thịt, nướng sườn chiêu đãi gia đình và bạn bè. Làm cách nào để các món nướng được ngon chuẩn vị, không quá mặn, không quá nhạt, thịt được mềm mọng ngon ngọt? Cùng tham khảo ngay các tuyệt chiêu làm nước sốt ướp thịt nướng sau đây.
Nước sốt ướp thịt nướng quyết định món nướng của bạn có được ngon miệng hay không
Mục lục
1. “Mách nhỏ” chị em cách làm nước sốt ướp thịt nướng truyền thống
Garis sẽ hướng dẫn chị em cách làm sốt ướp thịt nướng ngon có thể dùng cho nhiều loại thịt, từ thịt heo thịt bò, đến thịt gà, sườn…đều phù hợp và mang đến những hương vị thơm ngào ngạt.
Sự lựa chọn đầu tiên dành cho những người ưa chuộng vị truyền thống, món nướng truyền thống cần sự đậm đà, nhiều loại gia vị. Khi dùng thịt nướng có thể ăn kèm rau, dưa, nước chấm.
Cách làm nước sốt ướp thịt truyền thống
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nước sốt
- Sả
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt hiểm: 4 trái
- Dầu điều
- Tương ớt
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm
1.2. Cách pha sốt
- Các nguyên liệu đem băm nhuyễn để riêng từng loại
- Phi thơm hành tỏi cho vàng
- Cho hỗn hợp gồm: 4 muỗng tương ớt, 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng màu điều và 80ml nước lọc.
- Đun hỗn hợp nước sốt cho sệt sệt lại rồi ướp đều lên thịt. Đến khi hỗn hợp sôi và sệt lại thì tắt bếp.
- Để nguội sau đó mới ướp thịt và để khoảng vài giờ đồng hồ cho thịt thấm đều.
2. Công thức làm sốt nướng thịt BBQ Hàn Quốc đơn giản tại nhà
Sốt ướp thịt BBQ Hàn Quốc đôi khi không quá khó như nhiều người vẫn tưởng. Chỉ cần bạn biết cách chế biến nước sốt theo công thức bạn hoàn toàn có những bữa tiệc BBQ đúng chuẩn tại gia mà không quá tốn kém cho hàng quán bên ngoài.
Ẩm thực ở xứ sở kim chi đặc biết rất nổi tiếng về các món thịt nướng. Garis sẽ chia sẻ đến bạn cách làm nước sốt ướp thịt nướng kiểu Hàn quốc, theo dõi ngay nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Lê: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 20g
- Tiêu
- Ớt bột
- Nước tương
- Dầu mè
- Đường
- Hành lá
2.2. Cách làm sốt ướp thịt nướng ngon kiểu Hàn
- Lê và hành tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu rồi xay nhuyễn cùng với gừng và tỏi (lột sạch các nguyên liệu)
- Cho ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng đường, 4 muỗng nước tương, 1 muỗng ớt bột, 2 muỗng dầu mè vào với hỗn hợp xay nhuyễn.
- Hành lá cắt nhỏ cho vào hỗn hợp ướp thịt, trộn đều thịt cho thấm. Có thể dùng đũa đảo hoặc đeo bao tay bóp/ xới cho thịt ngấm thật đều gia vị.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một loại sốt ướp BBQq kiểu Hàn vô cùng hấp dẫn.
Cách làm nước sốt ướp thịt nướng rất quan trọng
3. Cách làm sốt ướp thịt nướng ngon với tiêu xanh
Cách làm sốt ướp thịt với tiêu xanh
Các món thịt nướng vị tiêu xanh luôn rất cuốn miệng và ấn tượng với hương vị đặc trưng của tiêu xanh. Nếu bạn muốn đổi vị với món nướng tiêu xanh thì đây là công thức làm nước sốt ướp thịt nướng dành cho bạn tham khảo:
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu gồm
- Tiêu xanh
- Dầu hào
- Ớt: 2 trái
- Tương cà
- Sa tế tôm
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm
- Dầu ăn
- Nước tương
- Tỏi, hành
3.2. Cách làm sốt ướp thịt nướng
- Co các nguyên liệu hành tỏi, ớt băm nhuyễn, tiêu xanh đem đập giập. Việc này giúp thịt thấm gia vị và thơm đậm mùi tiêu, hành tỏi, khử mùi thịt để món nướng thơm ngon hơn.
- Cho tất cả gia vị hành tiêu tỏi ớt vào một thau vừa đủ với lượng thịt, nêm nếm thêm 2 muỗng dầu hào, 4 muỗng tương cà, 3 muỗng sa tế tôm, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, một ít bột gừng.
- Trộn đều thịt cho thấm gia vị và để khoảng 2 tiếng đồng hồ.
>> Xem thêm: Giá Để Dao Thớt | Kệ Đựng Gia Vị | Inox Đa Năng Cho Nhà Bếp
4. Để món thịt nướng ngon bạn cần lưu ý điều gì?
Ngoài nước sốt ướp thịt nướng ngon bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính tươi ngon
Cách làm nước sốt ướp thịt nướng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên món thịt nướng thơm ngon. Tuy nhiên, chị em cũng nên lưu ý các yếu tố khác để món nướng được hoàn hảo. Và dưới đây là những điều cần lưu ý:
- Bạn cần phải biết cách chọn thịt. Thịt tươi ngon quyết định đến chất lượng chính của món nướng. Gia vị có thể nêm nếm vừa miệng nhưng chất thịt dai, săn, ngọt nước, mềm mọng thì không có gia vị nào làm được. ‘
- Chọn đúng loại thịt cho từng món nướng, tránh loại thịt không phù hợp làm món nướng không được như mong đợi.
- Đối với thịt gà, chọn gà không quá già là tốt nhất, vì khi đó thịt sẽ mềm, mọng nước.
- Đối với thịt bò, nên chọn phần nạc mông, nạc vai, bắp đùi và thăn sườn để nướng ngon nhất.
- Đối với thịt heo, nên chọn vùng có nạc và mỡ, tránh chọn nơi nạc quá hoặc mỡ quá đều không ngon. Tỉ lệ phần thịt nạc nhiều hơn mỡ sẽ giúp thịt nướng mềm và ngon hơn.
Để thuận tiện, bạn có thể mua các loại sốt ướp thịt nướng ngon đóng gói sẵn để đỡ mất thời gian và việc chế biến cũng đơn giản hơn. Tương ứng khẩu vị của từng gia đình sẽ có sự gia giảm cho phù hợp.
Nếu dùng không món thịt nướng sẽ rất ngấy, chị em nên chuẩn bị thêm rau, dưa, rau cái, salad, các món gỏi, hoặc làm thịt cuốn, bún thịt nướng…để món ăn được đa dạng và ngon miệng hơn.
Chị em đã cùng Garis tham khảo các tuyệt chiêu làm nước sốt ướp thịt nướng để món nước được thơm ngon tròn vị nhất. Những món ngon một phần nào kết nối gia đình với những bữa ăn sum vầy vui vẻ bên nhau. Chúc các chị em sẽ thành công trong lần trổ tài bếp núc gần nhất.