Các món nướng không thể nào thiếu trong cac bữa ăn hằng ngày, các bữa tiệc BBQ cuối tuần cùng gia đình, bạn bè. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn chưa biết đến các tuyệt chiêu gia vị ướp thịt nướng, thứ được xem là linh hồn của các món nướng. Chị em cùng Garis tìm đọc các kinh nghiệm sử dụng gia vị ướp thịt trong nội dung bài viết sau nhé!
Mục lục
1. Gia vị ướp thịt nướng là gì? Có cần thiết không?
Món nướng ngon nhờ gia vị ướp thịt nướng
Món thịt nướng luôn là món khoái khẩu của mọi độ tuổi, từ những em nhỏ đến người lớn món ăn này luôn rất ngon miệng lại bắt mắt. Tuy nhiên, linh hồn của món ăn này tùy thuộc vào cách làm gia vị ướp thịt nướng của người đứng bếp. Dù nguyên liệu chính rất tươi ngon, đắt tiền nhưng nếu gia vị thịt nướng không ngon cũng sẽ làm món nướng kém độ hấp dẫn cả về mùi lẫn hương vị. Vì thế nên khi có ý định trổ tài món nướng, chị em nên học công thức làm gia vị.
Các nguyên liệu thường dùng làm gia vị ướp thịt gồm có: Tỏi, hành lá, hành tím
Gia vị ướp thịt: mật ong, hạt nêm, đường, muối, dầu hào, dầu màu điều, tiêu, dầu ăn, ớt tươi, tương ớt, xì dầu, sa tế, sốt BBQ, hạt mè trắng….
Nguyên liệu làm gia vị thịt nướng đa số đều là các gia vị thường dùng trong căn bếp, tuy nhiên, chế biến thành công thức hoàn chỉnh thì không phải dễ và không phải ai cũng có thể thực hiện thành công ngay từ đầu. Cùng khám phá các công thức làm gia vị thịt nướng dưới đây cùng Garis nhé.
>> Xem thêm: Giá Để Dao Thớt | Kệ Đựng Gia Vị | Inox Đa Năng Cho Nhà Bếp
2. Các công thức làm gia vị nướng thịt ngon “thần sầu”
Món nướng ngon cần đẹp mắt và vừa miệng
2.1. Công thức làm gia vị nướng thịt kiểu truyền thống
Công thức ướp gia vị truyền thống
Nếu bạn yêu thích mùi vị của món thịt nước truyền thống thì đây là công thức dành cho bạn:
– Cho vào 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng dầu hào, 1 ít hành và tỏi băm nhỏ cùng ½ muỗng cà phê tiêu xay.
– Cho thịt vào thau hoặc hộp có kích thước vừa phải, lần lượt ướp hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị lên trên, lật đều các mặt và ướp trong khoảng 2 tiếng đồng hồ trở lên để gia vị thấm.
- Một vài lưu ý khi làm gia vị ướp thịt nướng:
– Công thức ướp này rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Bạn có thể gia giảm liều lượng các loại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
– Trong quá trình nướng cần lưu ý để lửa vừa, không làm thịt bị cháy sẽ không tốt cho sức khỏe.
– Nên ăn thịt nướng khi nóng vì để lâu thịt sẽ bị khô.
2.2. Công thức làm gia vị nướng thịt kiểu Hàn quốc
Công thức ướp gia vị Hàn Quốc
Nếu bạn muốn trổ tài món nướng kiểu BBQ Hàn quốc như các nhà hàng thịt nướng của Hàn quốc hãy lưu lại ngay công thức sau:
– Điểm đặc trưng của thịt nướng kiểu Hàn quốc là không có quá nhiều gia vị thị nướng như với công thức truyền thống
– Công thức thực hiện: Cho dầu ăn, hành tây, sốt BBQ, nước tương, đường bột nêm, xì dầu, nước lọc vào chảo trộn đều. Làm nóng hỗn hợp gia vị trên, sau đó cho thịt vào ướp đều và để khoảng 2 tiếng.
– Để món ăn thêm bắt mắt và ngon miệng, chuẩn vị nướng Hàn quốc hãy chuẩn bị thêm ớt chuông, cà rốt, đậu bắp, hành tây….cắt cục vuông và xiên xen kẽ với thịt nướng. Món ăn sẽ vô cùng đẹp mắt và ngon miệng.
Nếu bạn là người đam mê những món nướng của Hàn quốc thì hãy thử ngay món này vào buổi cuối tuần cùng gia đình và bạn bè. Nhìn chung cách thực hiện khá đơn giản, món ăn lại không quá ngấy vì có thêm rau củ, salad và các loại nước chấm “thần thánh”.
3. Gia vị ướp thịt nướng tiện lợi
Có rất nhiều loại gia vị thịt nướng ướp sẵn giúp món nướng nhanh chóng và đơn giản hơn
Ngày nay, khi các sản phẩm tiện ích đóng gói sẵn lên ngôi khiến việc bếp núc của chị em trở nên tiện lợi và đơn giản hơn rất nhiều. Trong những trường hợp không có nhiều thời gian chuẩn bị, hoặc nhiều chị em “vụng về” chuyện bếp núc, hay những chuyến đi picnic không tiện cho việc mang theo nhiều gia vị, các loại nước sốt gia vị ướp thịt nướng là giải pháp “thần thánh” cho các chị em.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sốt ướp thịt nướng cho chị em nội trợ lựa chọn. Rất nhiều mùi vị đặc trưng hấp dẫn cho người dùng, bên trong đã có đầy đủ các gia vị như nước mắm, tỏi, hành, đường, muối ăn, mật ong, sả, tiêu, bột ngọt… Món thịt nướng giờ đây đã trở nên tiện gọn, đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Việc bếp núc với phụ nữ giờ đây trở nên “nhàn” hơn bao giờ hết. Chúng ta không mất nhiều thời gian chuẩn bị mà vẫn giúp cho bữa tiệc BBQ tại gia ngon đúng điệu.
Để thuận tiện cho các món thịt nướng, chị em có thể mua để sẵn các gói sốt/ chai/ lọ gia vị ướp thịt nướng để sẵn trong nhà để sử dụng ngay khi cần. Bạn có thể dễ dàng tìm mua gia vị thịt nướng ở các siêu thị, tạp hóa hoặc trên các trang thương mại điện tử.
4. Các bí quyết để có món nướng ngon chuẩn vị
Các bí quyết để nướng thịt ngon chuẩn vị
– Ướp thịt với lượng nước sốt, gia vị vừa đủ, không nên quá lạm dụng sẽ khiến mùi vị của nguyên liệu chính bị lấn át
– Ướp thịt nướng với một tí bột cà ri vào cho có màu, nếu không nó sẽ bị lạc mất mùi vị ban đầu của thịt/ sườn.
– Không nên cho muối vào miếng thịt vì sẽ làm món thịt nướng bị cứng
– Không cho lòng đỏ trứng gà vào để ướp thịt nướng vì sẽ làm món thịt vừa không đẹp mắt lại kém vị
– Khi ướp thịt nên đảo/ bóp đều tay thường xuyên để thịt thấm đều gia vị, tránh chỗ mặn chỗ nhạt.
Tùy vào khẩu vị từng vùng miền, từng gia đình mà cách ướp gia vị cho món thịt sẽ khác nhau. Chị em có thể linh hoạt điều chỉnh nhé!
Tóm lại, việc sử dụng gia vị ướp thịt nướng chị em có thể lựa chọn nguyên liệu tự nhiên hoặc nguyên liệu làm sẵn có bán rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, chị em cũng nên cân nhắc khi lựa chọn để món nướng hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé! Hy vọng những chia sẻ trên đây của https://garis.vn sẽ giúp cho bạn chọn lựa dễ dàng hơn.