Muốn nấu phở ngon chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ gia vị nấu phở, tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ các bí quyết về lựa chọn gia vị. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các loại gia vị nấu phở và cách sơ chế để có một nồi nước lèo thật thơm, ngon. Cùng tham khảo ngay nội dung bài viết sau nhé!
Mục lục
1. Gia vị nấu phở gồm những loại nào?
Các gia vị nấu phở không thể thiếu
Món phở là một trong những món ăn truyền thống của người Việt chúng ta, món phở có ngon hay không tùy thuộc vào gia vị và cách nấu của từng người. Có rất nhiều món phở như phở bò, phở gà, phở heo, phở vịt…Mỗi loại sẽ dùng từ những gia vị khác để tạo phù hợp với công thức và tạo nên những mùi hương đặc trưng. Chính vì thế nên những nghệ nhân ẩm thực đều cho rằng gia vị chính là linh hồn của món phở. Muốn nồi phở ngon phải chuẩn bị đủ, đúng loại gia vị và xử lý đúng cách.
Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại gia vị không thể thiếu khi nấu nước phở gồm những gì nhé:
- Đại hồi hay còn gọi là hoa hồi. Đây là một loại hoa thảo mộc có mùi thơm rất đặc trưng, nó hơi cay và có vị ngọt thanh nhẹ như cam thảo.
- Tiểu hồi hay còn được dân gian gọi là lá thì là. Lá này có vị cay nhẹ và rất ngọt. Dùng lá thì là có công dụng khử mùi hôi của các loại thịt và giúp nước dùng được ngọt thanh.
- Quế là một trong những nguyên liệu thảo dược quen thuộc. Trong số các loại gia vị nấu phở thì quế có tính năng khử mùi cao nhất. Nước lèo có quế sẽ thơm nồng, ấm, không còn mùi tanh, bạn sẽ cảm nhận rõ vị thơm nồng cay nhẹ ở cổ họng khi dùng nước lèo phở.
- Đinh hương, loại thảo mộc này giúp nồi nước phở có mùi đặc trưng cay nhẹ, ấm nồng.
- Thảo quả là “nữ hoàng” của các hương liệu, trái thảo quả giúp nồi nước của bạn có vị ngọt thanh và không phải phụ thuộc vào các chất như gia vị hay bột nêm quá nhiều.
- Hạt mùi cũng là gia vị nấu phở bò, phở gà không thể thiếu. Loại hạt nấu phở này vừa giúp tạo mùi thơm lại khử được các mùi hôi tanh của nguyên liệu chính rất hiệu quả.
Các loại gia vị nấu phở trên đây không thể nào thiếu sót trong các nồi nước phở, tuy nhiên, việc sử dụng hoặc gia giảm các loại gia vị này còn tùy vào từng món phở. Garis sẽ hướng dẫn đến bạn cách chọn gia vị và cách nấu từng loại phở trong nội dung tiếp theo, cùng đón đọc tiếp nhé.
2. Gia vị nấu phở bò và cách nấu như thế nào?
Chị em cần chuẩn bị đầy đủ các gia vị nấu phở bò để có được nước dùng đậm đà, trọn vị thơm ngon
2.1. Gia vị nấu phở bò gồm những gì?
Món phở bò được rất nhiều người yêu thích, nếu bạn muốn “trổ tài” với gia đình mình món phở bò thì đừng quên những loại nguyên liệu sau đây:
- Xương bò, bắp bò và gù bò
- Quế cây
- Hoa hồi
- Thảo quả
- Gừng
- Hành, tiêu
- Tiểu hồi, hạt ngò, đinh hương nấu phở
“Chìa khóa” của một nồi phở bò phụ thuộc rất lớn vào các loại gia vị mà Garis đã chia sẻ với bạn. Nó giúp nước dùng có mùi thơm đặc trưng và có vị đậm đà hơn rất nhiều.
2.2. Hướng dẫn cách nấu phở bò
Các loại gia vị nấu phở bò gồm những nguyên liệu kể trên, và để nấu được ngon bạn cần biết công thức nấu như thế nào, từng bước thực hiện ra sao. Nội dung bên dưới sẽ giúp ích cho bạn, cùng tham khảo ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế xương bò, bắp bò, gù bò
Xương đem ngâm qua nước muối và giấm trong 2 tiếng để khử bớt mùi hôi bò. Tiếp đến đem rửa sạch, cho vào nồi nước sôi có gừng và muối trần qua khoảng 10 phút thì vớt ra.
Bắp bò và gù bò cũng ngâm muối – giấm khoảng 20 phút, sau đó luộc trong nước có rượu mai quế lộ, gừng, hành tím và các loại gia vị muối, hạt nêm, đường…để bò có vị đậm đà hơn khi dùng.
Bước 2: Hầm xương bò
Hầm xương ống hơn 10 tiếng để nước dùng được đậm đà, thơm ngon
Bước 3: Sơ chế các gia vị nấu phở bò
Đem hành tây, gừng, sá sùng nướng chín thơm vàng nhẹ
Cho các nguyên liệu này vào một túi vải rồi thả vào nồi nước dùng hầm trong khoảng 4 giờ đồng hồ.
Tiếp theo cho đại hồi, quế, thảo quả, hạt ngò, đinh hương, tiêu sọ đã rang thơm vào một túi vải khác và thả vào nồi nước hầm xương. Sau 4 tiếng lấy các túi gia vị nấu phở và xương ống ra. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình. Như vậy bạn đã hoàn tất việc nấu nước phở bò và chuẩn bị các loại rau dùng, bánh phở để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình.
>> Xem thêm: Giá Để Dao Thớt | Kệ Đựng Gia Vị | Inox Đa Năng Cho Nhà Bếp
3. Gia vị nấu phở gà và cách nấu
Tham khảo các loại gia vị nấu phở gà
3.1. Gia vị nấu phở gà gồm những gì?
- 1 con gà ta
- 1 củ gừng
- 2 củ hành tây
- 3 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 2 quả ớt tươi
- 2 quả chanh tươi
- 2 thìa cà phê đường phèn
- 2 cành quế
- 3 bông hoa hồi
- Ngò rí, hành lá, ngò gai, húng quế
3.2. Cách nấu phở gà thơm ngon – chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà làm sạch, xát với muối và gừng rồi rửa thật sạch.
Gừng, 1 củ hành tây và 1 củ hành tím nướng cho dậy mùi thơm, gừng đem đập dập còn hành tây thì chẻ làm 4 phần.
Hoa hồi, quế rang thơm rồi cho vào túi vải cột lại để khi thả vào nồi nước dùng không bị rơi vãi ra ngoài.
Các loại rau nhặt sạch, rửa và để ráo
Bước 2: Luộc gà
Cho vào nước luộc gà một ít gừng, muối, củ hành tây, hành tím đã sơ chế
Luộc gà chín vừa sau đó mang gà ra xé sợi
Bước 3: Nấu nước phở
Cho nước luộc gà và nước dùng nấu với túi hoa hồi quế đã chuẩn bị trong khoảng 30 phút. Để lửa thật nhỏ, sau đó nêm gia vị cho vừa miệng.
Các loại gia vị nấu phở gà cũng không quá khó kiếm, chỉ với các bước trên đây bạn đã có được một nồi phở gà thât thơm ngon và hấp dẫn.
Chi em đừng quên cách bài trí bánh phở ra tô và xếp thịt sao cho thật bắt mắt để tăng thêm độ hấp dẫn cho món phở mà mình dày công chuẩn bị nhé.
Những loại gia vị nấu phở trên đây khá thông dụng và không phải là quá khó kiếm. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây của https://garis.vn sẽ giúp các chị em tự tin hơn khi vào bếp chuẩn bị món phở cho gia đình.