Món lẩu dê là một trong những món ngon khoái khẩu của rất nhiều người. Bài viết hôm nay Garis sẽ chia sẻ công thức cách nấu lẩu dê đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Cùng tham khảo ngay và trổ tài chiêu đãi gia đình mình nhé!
Mục lục
1. Nấu lẩu dê có khó không? Nguyên liệu nấu lẩu dê gồm những gì?
Bạn có yêu thích món lẩu dê?
Với các tín đồ đam mê ẩm thực đã một lần đến Ninh Bình chắc hẳn đã được nghe đến món lẩu dê “thần thánh”, đây là một trong những món ăn đặc sản của vùng đất Ninh Bình tuyệt đẹp này. Nếu bạn muốn tự nấu món lẩu dê tại nhà thì hoàn toàn khả thi, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết và biết công thức nấu là đã có thể chiêu đãi bạn bè, gia đình với chi phí không quá đắt đỏ.
Cách nấu lẩu dê khá đơn giản, chỉ cần bạn biết cách làm mất mùi hôi của thịt dê là đã có ngay một nồi lẩu ngon lành. Các nguyên liệu nấu lẩu dê không quá khó kiếm, cụ thể các nguyên liệu gồm có:
- Xương dê: 2kg
- Thịt dê: 1kg
- Củ sen: 3 củ
- Mộc nhỉ: 5 tai
- Ngũ vị hương, muối, đường, hạt nêm
- Rượu trắng
- Hành tím, tỏi, sả
- Một gói thuốc bắc gồm các vị sau đây: Đinh hồi, quế, táo đỏ, vỏ quýt, nhân sâm, kỷ tử…
Một vài lưu ý khi chọn nguyên liệu nấu lẩu dê:
- Khi chọn xương dê nên chọn loại còn nhiều tủy, thật tươi
- Thịt dê cũng chọn những thớ thịt tươi ngon nhất của con dê
- Dê có mùi hăng rất khó chịu, vì thế nên nguyên liệu thuốc bắc cần chuẩn bị thật đầy đủ để món ăn được ngon đúng vị và không có mùi khó chịu khi ăn.
Cách nấu lẩu dê hoàn toàn không quá khó như nhiều người vẫn tưởng, tuy nhiên, để có một món lẩu ngon đúng vị không thể nào chế biến sơ sài và cẩu thả. Cùng tham khảo ngay cách làm lẩu dê trong nội dung tiếp theo bên dưới đây cùng Garis nhé.
>> Xem thêm: Giá Để Dao Thớt | Kệ Đựng Gia Vị | Inox Đa Năng Cho Nhà Bếp
2. Hướng dẫn cách nấu lẩu dê thơm ngon chuẩn vị
Cách nấu lẩu dê có thể tự nấu tại nhà
Thịt dê có mùi vị thơm ngon bổ dưỡng, có tác dụng giữ ấm, rất thích hợp ăn trong mùa lạnh. Vì thế nên nếu vào những ngày mùa đông hoặc trong những bữa tiệc gia đình cuối tuần thì đây là một món ngon bạn nên triển ngay.
Cách nấu lẩu dê như sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu dê
Việc sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu dê giúp khi nấu được nhanh chóng hơn, đỡ mất thời gian. Nên lưu ý mua các nguyên liệu tươi ngon để nước dùng được đậm đà. Việc dùng các túi nước nấu lẫu sẵn sẽ không ngon bằng các nguyên liệu tự nhiên.
+ Củ sen tươi mua về rửa sạch, cắt lát có độ dày chừng 0,5cm
+ Khoai môn gọt vỏ và rửa thật sạch với nước muối pha loãng. Cắt từng khúc nhỏ vừa miệng ăn.
+ Tía tô nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ
+ Mộc nhỏ ngâm nước, rửa sạch, cắt chân và cắt nhỏ
+ Rau dùng với nước lẩu cũng nhặt và rửa sạch để ráo nước, đến khi ăn đem ra dùng cùng bún hoặc bánh mì.
+ Hành tím, tỏi, lột vỏ và băm nhuyễn.
+ Gừng cạo vỏ, đập dập
+ Hành tây lột vỏ, cắt thành múi cau
+ Sả cắt thành từng khúc và đập dập để khi nấu nước dùng được thơm, món lẩu dê cũng được đậm đà hơn.
Bước 2: Sơ chế thịt dê
Đây là bước rất quan trọng, bước này giúp món thịt dê được khử mùi hôi hăng nồng và khi ra món không bị khó ăn về cả mùi lẫn vị. Bắt tay vào món lẫu dê nhé:
+ Gừng giã nhuyễn bóp với rượu trắng chà xát vào thịt dê và xương dê để khử mùi hôi dê đặc trưng. Nếu không khử được mùi hôi này món ăn sẽ thất bại đến 50%
+ Rửa bóp muối một lần nữa, sau đó để ráo và cắt thành các khúc nhỏ vừa miệng ăn. Cả xương cũng chặt nhỏ để khi ăn được dễ dàng và khi nấu thấm nước dùng hơn.
+ Đem thịt dê ướp với hỗn hợp nguyên liệu nấu lẩu dê theo công thức sau: 1 muỗng canh hành tỏi đã băm nhuyễn, ½ muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm cùng ½ muỗng ngũ vị hương. Thêm vào một ít rượu và xáo thật đều hỗn hợp thịt dê. Để ướp trong 1 tiếng hoặc hơn để gia vị được thấm.
Bước 3: Cách nấu lẩu dê
Trước tiên hãy cho xương dê vào hầm cho mềm, trong quá trình hầm xương cho hành tây đã bổ múi cau vào, cùng với sả đập dập và gừng. Nước sôi sẽ có bọt, hãy vớt lớp bọt này để nước lèo được trong nước. Đun từ lửa to đến khi sôi cho lửa hạ nhỏ xuống.
Khoảng hơn 30 phút ninh nhừ xương dê, cho thêm nước dừa tươi vào ninh để nước dùng được ngọt và thơm ngon hơn.
Sau 1 tiếng đồng hồ,cho gói thuốc bắc đã chuẩn bị vào nồi nước dùng. Một lúc sau cho khoai môn và củ sen vào hầm cho chín. Khi tất cả đã chín và bốc lên mùi thơm thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bước 4: Làm nước chấm
Cách làm lẩu dê cơ bản chỉ có 3 bước trên, bữa ăn này cũng không quá cầu kỳ nên bạn có thể tự nấu thay vì ra quán xá.
Để có món nước chấm lẩu dê ngon đừng quên công thức sau: Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi thì cho 2 muỗng chao vào đánh đều tay, cho thêm một ít nước lọc, dầu màu và sa tế, đường vào. Như vậy là món nước chấm lẩu dê đã hoàn thành.
Khi ăn món lẩu, bạn nên đặt nồi lẩu ở giữa, xung quanh là thị dê, rau ăn kèm đã rửa sạch và chuẩn bị từ trước. Nước sôi thả các nguyên liệu vào rồi gắp ra chấm chao, nước ăn kèm với bún.
Cách làm lẩu dê tuy dễ nhưng không phải ai nấu cũng ngon, bạn nên thực hiện đúng công thức và tỉ mỉ từng chút một để món lẩu được thơm ngon.
Chỉ với những nguyên liệu nấu lẩu dê vô cùng đơn giản chúng ta đã có món lẩu dê thơm ngon
Và khi nấu cần có những lưu ý sau:
- Không nên nấu trong nồi đồng
- Những những người bị nóng trong, nhiệt độ cơ thể thấp cũng không nên ăn thịt dê
- Phụ nữ mang thai không nên ăn thịt dê, lẩu dê.
- Ăn quá nhiều và liên tục cũng sẽ không tốt cho sức khỏe
Cách nấu lẩu dê thực chất không quá khó, việc quan trọng là chúng ta chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và biết cách nấu để món lẩu không có mùi hăng nồng của thịt dê. Chúc bạn áp dụng thành công và có những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình nhé!